Hương vị thơm ngon của quả mít đã khiến nhiều người yêu thích. Những chiếc lá mít cũng hữu dụng vô cùng. Nếu là người ở quê, chắc chắn ai cũng biết đến món bánh lá mít, món ăn mà một đứa trẻ cũng có thể góp tay vào làm. Cách làm bánh lá mít khá đơn giản, chỉ cần lớp bột gạo nhào trộn cho dẻo, nắn lên mặt gân của lá mít và đem đi hấp. Tuy nhiên, món bánh lá mít chỉ thật sự thơm ngon nếu ăn kèm với nước cốt dừa chưng sền sệt, thêm chút đường, muối và hành tươi.
Hái lá mít trong vườn, chọn lá xanh, to, không rách, dập. Nạo cơm dừa để trong bát tô to. Theo kinh nghiệm của người chuyên làm bánh dân gian, bột làm bánh phải là gạo ngâm với khóm (dứa) mới xay, qua đó bột sẽ thơm, không có mùi chua hăng hăng như bột bán sẵn ngoài chợ. Tuy nhiên, bí quyết làm bánh lại nằm ở công thức 1kg bột + 1 lon nếp + 1 bát cơm nguội. Có như vậy bánh hấp xong mới mềm dẻo, để lâu không bị cứng lại.
Nắn bột đã trộn lên lá mít, cuộn tròn lại, sau đó cho vào nồi hấp. Khi bánh chín tới, đổ bánh ra rổ để ráo nước. Cơm dừa nạo vừa bóp và trộn đều, chắt lấy nước cốt, cho thêm đường, muối vào quấy đều, cắt nhỏ hành lá cho vào nước cốt dừa và chưng lên. Hành lá làm cho nước cốt dừa có mùi thơm khó tả, khiến thực khách khi đã ăn thì khó mà quên. Khi ăn bóc vỏ lá mít, chấm bánh với nước cốt dừa.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!