Matcha - đặc trưng của Nhật Bản
Bánh kẹo vị matcha rất phổ biến tại Nhật Bản và luôn là sản phẩm được du khách chọn mua làm quà tặng sau mỗi chuyến thăm đất nước Mặt trời mọc.
Các món ăn truyền thống của Nhật Bản được cho rằng có thể giúp con người khỏe mạnh. Còn theo chuyên gia dinh dưỡng Cassandra Barns (Mỹ), chúng thậm chí còn giúp gia tăng tuổi thọ và matcha là một thí dụ điển hình.
"Trà matcha chứa một lượng lớn chất Theanine được cho là có tác dụng giảm căng thẳng thần kinh và chống những tác động tiêu cực của stress đối với cơ thể" - Barn cho biết.
Người Nhật sử dụng matcha để làm bánh kẹo vì những giá trị về dinh dưỡng tuyệt vời cũng như giá trị truyền thống mà loại bột trà này mang lại. Hơn thế nữa, bột matcha lại rất dễ ứng dụng khi chế biến sản xuất. Nhờ có màu sắc đẹp mắt, hương vị mạnh và khả năng tương thích với các loại nguyên liệu tốt, matcha đã trở thành một "tuyệt chiêu" trong ẩm thực và ngành sản xuất bánh kẹo.
Bằng sự tìm tòi và sáng tạo không ngừng, người Nhật Bản đã tìm ra vô vàn các loại bánh kẹo làm từ matcha với hương vị và chất lượng tuyệt vời như bánh dày Mochi trà xanh, bánh cookie trà xanh, bánh Yokan trà xanh, Kit Kat trà xanh, Matcha chocolate… Những sản phẩm được làm từ bột matcha này đã được người Nhật Bản và du khách khắp thế giới ưa chuộng.
Chính bởi vậy, những năm gần đây, sau khi du nhập vào Việt Nam và nhận được sự yêu mến của đông đảo người tiêu dùng, các sản phẩm bánh kẹo matcha luôn trong tình trạng "cháy hàng".
Tuy nhiên, đa phần bánh kẹo matcha nhập khẩu thường được sử dụng làm quà biếu tặng chứ chưa thật sự phổ biến trong thói quen ăn uống của người tiêu dùng. Lý do bởi mức giá cho các sản phẩm bánh kẹo matcha nhập khẩu tương đối cao, bột matcha có vị hơi đắng nên bánh kẹo, chocolate làm từ matcha không có vị ngọt như bánh kẹo khác. Bên cạnh đó, khẩu vị của người Nhật cũng có những điểm khác biệt so với người Việt Nam.
Bánh kẹo matcha nội hút khách Việt Nam
Nắm bắt được xu thế đó, nhiều doanh nghiệp thực phẩm Việt Nam đã nhanh chóng ứng dụng bột matcha trà xanh Nhật vào sản xuất bánh kẹo để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu như bánh đậu xanh matcha Rồng Vàng Kỳ Anh, socola trà xanh, cookies trà xanh, bánh xốp trà xanh…
Theo số liệu được cung cấp bởi Matchashop.vn – Đơn vị cung cấp nguyên liệu bột Matcha Nhật nguyên chất cho nhiều doanh nghiệp thực phẩm lớn, tuy bánh kẹo Matcha là sản phẩm mới ở Việt Nam, nhưng doanh số bán các mặt hàng này của các doanh nghiệp rất tốt. Thể hiện qua việc đơn đặt hàng nguyên liệu matcha đều đặn mỗi tháng, và tháng sau thường tăng hơn tháng trước. Đại diện Matchashop.vn cho biết, hiện tại đang phải xử lý cùng lúc nhiều đơn hàng để kịp cho các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo cung cấp thị trường dịp Tết Nguyên đán 2017.
Trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới, các DN sản xuất tại Việt Nam ngày càng chịu nhiều áp lực cạnh tranh từ thị trường quốc tế, do đó, những bước đi mới mẻ, sáng tạo vừa đáp ứng nhu cầu thị trường vừa phát huy tốt nội lực truyền thống của các DN sản xuất bánh kẹo nội địa rất đáng được khích lệ.
Bên cạnh đó, các phản ứng tích cực từ thị trường và người tiêu dùng hiện nay cũng đã trở thành động lực rất lớn để các doanh nghiệp bánh kẹo tiếp tục phát triển dòng sản phẩm bánh kẹo vừa hấp dẫn vừa mang lại nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe này.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!