Ăn gạo càng trắng, càng ít chất dinh dưỡng?

Ban Khoa giáo-Thứ ba, ngày 30/04/2019 22:32 GMT+7

VTV.vn - Quá trình xay xát và đánh bóng gạo đã làm mất đi lớp dinh dưỡng gồm vitamin, khoáng chất bên ngoài.

TS. BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm Khám và tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Bệnh viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, gạo càng xay trắng càng mất lớp dinh dưỡng ở bên ngoài. Dù nhìn hạt gạo trắng đẹp mắt hơn nhưng nó lại mất đi lớp dinh dưỡng quý, trong đó có vitamin B1. Thiếu vitamin B1, bạn sẽ bị cảm giác tê bì tay chân, cảm giác như kiến bò. Thiếu B1 kéo dài gây ảnh hưởng chức năng thần kinh, chức năng sống...

Vì thế, bạn cần lưu ý khi lựa chọn gạo:

- Lựa chọn gạo mới, không sử dụng gạo của vụ mùa đã để quá lâu.

- Lựa chọn gạo vẫn còn lớp cám ở bên ngoài.

- Trước khi nấu không nên vo gạo quá kỹ, sẽ làm mất đi lớp xơ.

- Ăn gạo xay xát có lớp cám, bạn nên nhai kỹ hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước