Trong những năm gần đây, phong trào ăn chay rất phổ biến. Quan niệm về ăn chay của mỗi người không giống nhau, ngoài yếu tố tôn giáo, có nhiều nguyên nhân để cho người ta thích ăn chay như: góp phần gìn giữ cho môi trường, ăn chay để thanh lọc tâm hồn giảm bớt phiền não và nuôi dưỡng tình thương, ăn chay để thay đổi khẩu vị, có người lại nghĩ rằng ăn chay là không ăn các loại thực phẩm được làm từ thịt động vật có nhiều độc tố gây mầm bệnh …
Theo Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh, chế độ dinh dưỡng bằng thực phẩm thảo mộc cũng đang được các tổ chức Y tế Quốc tế khuyến khích sử dụng vì chứa rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe con người. "Các nhà khoa học đã chứng minh, nếu như mỗi chúng ta đổi khẩu vị dùng các món mặn được chế biến từ thịt động vật thành những món chay được chế biến từ rau củ thiên nhiên trong thực đơn hàng ngày sẽ giúp cho cơ thể dồi dào sinh lực hơn, giảm thiểu được nhiều chứng bệnh bất thường, tinh thần vui vẻ, an lạc đồng thời góp phần giúp cho môi trường sống được thanh sạch hơn", bà cho biết.
Việt Nam có các loại rau củ tươi tốt quanh năm, mùa nào thức nấy mà bạn bè thế giới thường hay gọi là "tủ thuốc vô tận". Các chuyên gia ẩm thực đã có những nghiên cứu, kết hợp hài hòa đặc tính của từng loại rau, củ, quả tươi trong kho tàng nguyên liệu thiên nhiên để thực hiện những mâm cỗ chay, tiệc chay, mâm cơm chay không những giàu chất dinh dưỡng mà còn rất nghệ thuật như một nét văn hóa ẩm thực của Việt Nam.
"Chế biến món ăn chay không khó, chỉ cần biết nấu đúng cách nêm nếm đúng vị, sử dụng nguyên liệu thực vật tươi tốt biết kết hợp các loại nguyên liệu thực vật phù hợp và có giá trị dinh dưỡng cao thì món ăn sẽ hấp dẫn, ngon miệng, đủ chất", Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh khuyên.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!