5 lý do tuyệt vời để yêu cây rau mùi

A (Theo The House of Wellness)-Thứ tư, ngày 01/03/2023 06:00 GMT+7

(Ảnh: The House of Wellness)

VTV.vn - Rau mùi thường bị mang tiếng xấu. Những người ghét cho rằng nó có vị như xà phòng. Nhưng có 1 số lý do tuyệt vời khiến cây mùi xứng đáng có một vị trí trên đĩa của bạn.

Một số người thích hương vị hoa ngọt nhẹ của rau mùi để trang trí món cà ri hoặc làm mới món salad. Nhưng đối với những người khác, loại thảo mộc có lá, thơm lại gây ra sự ghét bỏ mãnh liệt đến mức ngày nay có Ngày Quốc tế Tôi ghét Rau mùi, đoàn kết những người ghét rau mùi.

Nhưng loại thảo mộc phân cực này, còn được gọi là rau mùi, được sử dụng trong các món ăn trên toàn thế giới có đáng bị ghét bỏ không? Các chuyên gia cho biết rau mùi là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe nói chung và tăng cường bữa ăn của bạn.

5 lý do để yêu rau mùi

- Nó rất giàu chất dinh dưỡng, chứa đầy các vitamin và khoáng chất quan trọng: Chuyên gia dinh dưỡng và liệu pháp thiên nhiên Jean Jarrett cho biết: "Rau mùi tươi là nguồn cung cấp các khoáng chất tốt như sắt, magie, canxi, mangan và vitamin A, C và K.

- Nó có nhiều tác dụng bảo vệ: Rau mùi có thể có tác dụng bảo vệ sức khỏe vì các hoạt chất của nó có đặc tính kháng nấm, kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa.

- Nó có thể hỗ trợ cho con bú: Trong khi cần nhiều nghiên cứu hơn, Jean cho biết rau mùi được coi là một loại thuốc tiết sữa, là thực phẩm, thảo mộc hoặc thuốc có thể làm tăng nguồn sữa.

- Nó có thể giúp tiêu hóa: Chuyên gia dinh dưỡng và liệu pháp thiên nhiên Jean Jarrett nói: "Trong y học Ayurvedic truyền thống, rau mùi được sử dụng cho các vấn đề về đường tiêu hóa, bao gồm chứng khó tiêu, buồn nôn, tiêu chảy, đầy hơi, táo bón, hội chứng ruột kích thích và kích thích sự thèm ăn.

- Nó có thể giúp tăng cường phúc lợi tổng thể: Tiến sĩ Vincent Candrawinata, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cho biết: "Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng rau mùi có thể giúp giảm lượng đường trong máu, sức khỏe của da và huyết áp.

Các nghiên cứu cũng cho thấy nó có lợi cho sức khỏe tim mạch. Theo Jean, rau mùi cũng có thể giúp thúc đẩy sức khỏe gan tốt hơn. Jean nói: "Ăn rau mùi thường xuyên giúp ích cho chức năng gan và sức khỏe của xương, đồng thời có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách thúc đẩy chức năng gan và tiêu hóa".

Tại sao rau mùi lại gây khó chịu cho một số người?

Tại sao nhiều người ghét rau mùi cho rằng nó có vị như xà phòng? Loại thảo mộc này chia sẻ hai chất aldehyde có trong xà phòng, chất tẩy rửa và nước thơm. Kết quả là, 14 đến 21% số người cảm nhận được hương vị giống như xà phòng.

Các nghiên cứu cho rằng điều này có thể liên quan đến một biến thể di truyền tạo ra mùi vị. Tiến sĩ Vincent cho biết: "Chúng ta có các thụ thể xác định khả năng ngửi, cảm nhận và nếm các yếu tố trong thực phẩm. Những thụ thể này quyết định mùi vị của chúng ta khi ăn rau mùi. Tùy thuộc vào các thụ thể mùi của bạn, bạn có thể cảm nhận được hương vị giống như xà phòng, thay vì hương vị hạt dẻ, hương thơm mà những người khác trải nghiệm".

Tiến sĩ Vincent nói rằng có thể có một lý do khác khiến một số người gặp phải phản ứng này và đó không hoàn toàn là do di truyền của bạn. Ông nói: "Giống như hầu hết những thứ khác, di truyền học chỉ là một mặt của đồng tiền. Ngoài ra còn có các yếu tố môi trường. Nếu bạn chưa được tiếp xúc với mùi vị của thức ăn hoặc trải nghiệm nhận thức giác quan của bạn chỉ giới hạn ở một số loại thực phẩm nhất định, bạn có thể ít tiếp nhận mùi, vị hoặc vị mới khi thử những thứ mới".

Cách thêm rau mùi vào thực đơn

Bạn có thể đã xem rau mùi như một thứ trang trí trong bữa ăn của mình. Tuy nhiên, điều này sẽ không mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như nhau.

Tiến sĩ Vincent nói: "Sử dụng rau mùi để trang trí sẽ chỉ đóng góp rất ít, vì vậy chúng ta cần sáng tạo một chút trong việc kết hợp thêm rau mùi vào thói quen hàng ngày của mình. Cách dễ nhất để kết hợp loại thảo mộc này vào cuộc sống của bạn là xào, risotto hoặc súp".

Jean nói: "Thêm lá rau mùi vào món salad của bạn và đừng vứt bỏ phần cuống - chúng cũng có thể được thêm vào để tạo độ giòn ngon".

Cô cũng gợi ý cho một ít rau mùi vào nước hầm xương của bạn để tăng hương vị mà không chế ngự vị giác của bạn.

Tiến sĩ Vincent cho biết, rau mùi cũng là một sự bổ sung tuyệt vời cho món sinh tố hàng ngày của bạn. Ông nói: "Nếu bạn là người thích uống sinh tố thì việc thêm lá rau mùi vào mỗi buổi sáng là một cách để đưa nó vào thói quen của bạn nhiều hơn".

Rau mùi - gia vị, vị thuốc hay Rau mùi - gia vị, vị thuốc hay

VTV.vn - Rau mùi là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn. Rau mùi thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

Cây rau mùi

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước