10 bước đơn giản tạo nên một đĩa pho mai hấp dẫn

Anh Thư (Theo Healthline)-Chủ nhật, ngày 07/04/2024 17:42 GMT+7

VTV.vn - Những người yêu thích phô mai, hãy đánh dấu lịch ngay vì ngày 4 tháng 6 là Ngày Phô mai Quốc gia ở Hoa Kỳ.

Đĩa phô mai tổng hợp các loại là món ăn hoàn hảo để phục vụ trong bất kỳ bữa tiệc tối nào, nó mang tính giải trí và nó làm no bụng những người đang đói trong khi họ phải chờ đợi món chính.

Dưới đây, những người sành phô mai và rượu vang sẽ giải đáp những câu hỏi hóc búa của bạn về cách tạo ra đĩa phô mai hoàn hảo.

1. Chọn bao nhiêu loại phô mai?

10 bước đơn giản tạo nên một đĩa pho mai hấp dẫn - Ảnh 1.

Câu trả lời rất đơn giản: Điều đó thực sự tùy thuộc vào bạn. Theo Luca Beccalli, đầu bếp của Regent Singapore. Dù là một bữa tiệc gồm hai, mười hay hai mươi người, ít nhất sáu loại phô mai là vừa đủ để mang đến một khay phô mai hấp dẫn. Đối với hơn 10 khách, bạn có thể chọn tới chín loại phô mai. Một đĩa ăn cân bằng phải có sự kết hợp của các loại phô mai cứng/mềm, và đa dạng.

"Điều quan trọng không phải là có nhiều lựa chọn áp đảo mà là có sự lựa chọn hợp lý cho từng loại phô mai. Một điều cần lưu ý là bạn bày biện càng nhiều phô mai trên đĩa thì bạn càng phải chuẩn bị nhiều món ăn kèm, gia vị để làm sạch khẩu vị của mình trong suốt quá trình thưởng thức." đầu bếp Luca, bếp phó cấp cao tại Basilico cho biết.

10 bước đơn giản tạo nên một đĩa pho mai hấp dẫn - Ảnh 2.

Ảnh: La Petite Boutique

2. Món ăn kèm nào phù hợp với phô mai?

Phô mai và bánh quy giòn là sự kết hợp cổ điển, nhưng nếu kèm một vài món ăn khác cũng rất phù hợp với phô mai. Hãy thử lựa chọn từ ngọt hoặc mặn.

Vị ngọt: Trái cây rất hợp với pho mát. Vị ngọt tự nhiên của táo hoặc mơ bổ sung cho vị kem của phô mai. Bạn có thể chọn trái cây dưới mọi hình thức - tươi, khô hoặc nghiền thành mứt. Hãy thử kết hợp nho xanh với Taleggio, một loại pho mát có hương vị nhẹ làm từ sữa bò. Nho giòn bổ sung cho kết cấu mềm mại của Taleggio.

10 bước đơn giản tạo nên một đĩa pho mai hấp dẫn - Ảnh 3.

Món mặn: Giống như cách chúng ta yêu thích món giăm bông và phô mai trong bánh sandwich, sự kết hợp tương tự sẽ rất hợp lý trên khay bày biện. Vị mặn của phô mai tôn lên những lát giăm bông mềm, béo ngậy.

Nếu bạn thèm một hương vị mạnh hơn, hãy chọn pho mai Gouda lâu năm và chorizo. Chuẩn bị cho sự bùng nổ của hương vị đậm đà trong miệng bạn - hương vị khói của Gouda cộng với vị cay của xúc xích Tây Ban Nha sẽ rất tuyệt vời.

10 bước đơn giản tạo nên một đĩa pho mai hấp dẫn - Ảnh 4.

Ảnh: La Petite Boutique

3. Chọn loại phô mai nào nếu có khách trẻ tuổi?

Tụi trẻ sẽ rất sẵn lòng thưởng thức bất cứ thứ gì ăn được với nấm truffle và mì ống, khoai tây chiên. Việc chọn phô mai cho trẻ em cũng vậy. Bạn sẽ không sai lầm với món pho mai truffle brie.

10 bước đơn giản tạo nên một đĩa pho mai hấp dẫn - Ảnh 5.

4. Có cách nào để thưởng thức các loại phô mai khác nhau không?

Mọi thứ trong vũ trụ đều có trật tự ngay cả khi nói đến việc ăn pho mát trên đĩa. Đầu bếp Luca cho biết: "Phô mai nên được ăn theo trình tự, từ loại phô mai nhẹ và mềm đến loại cứng hơn được ăn sau cùng để không bị choáng ngợp ngay từ đầu.

10 bước đơn giản tạo nên một đĩa pho mai hấp dẫn - Ảnh 6.

5. Khi nào nên phục vụ đĩa phô mai?

Lấy đĩa phô mai ra khỏi tủ lạnh khoảng 20 đến 30 phút trước khi dùng. Phô mai cần thời gian để thể hiện bản thân. Phô mai ngon nhất khi được phục vụ ở nhiệt độ phòng

10 bước đơn giản tạo nên một đĩa pho mai hấp dẫn - Ảnh 7.

6. Bạn nên cắt phô mai như thế nào?

10 bước đơn giản tạo nên một đĩa pho mai hấp dẫn - Ảnh 8.

Làm ơn đừng cắt phô mai thành từng miếng nhỏ. Hãy nhớ giữ nguyên phần cong. Đầu bếp Luca cho biết: "Nguyên tắc vàng là không bao giờ cạo phô mai quá mỏng hoặc cắt chúng thành cỡ siêu nhỏ. Cắt miếng và lát dày đều được. Khi phô mai được cắt lát, lớp vỏ phải được giữ lại vì đó là nơi lưu trữ tất cả các vị thơm. Việc giữ lại lớp vỏ là rất quan trọng vì phần đó tạo nên hương vị và mùi thơm tổng thể của phô mai."

7. Đĩa phô mai nên được trình bày như thế nào?

10 bước đơn giản tạo nên một đĩa pho mai hấp dẫn - Ảnh 9.

Để có vẻ ngoài mộc mạc đó, bạn có thể bày pho mai của mình lên một tấm gỗ. Nhưng điều quan trọng nhất là chọn một đế gỗ có đủ không gian cho các loại pho mai của bạn

Trình bày khay đựng phô mai cũng nhằm mục đích chiêu đãi thị giác. Trước khi thưởng thức miếng phô mai trong miệng, trước tiên bạn phải ăn miếng phô mai bằng mắt. Thêm một chút màu sắc vào hỗn hợp với các loại hạt và trái cây.

9. Làm thế nào để kết hợp rượu vang với phô mai?

Một trong những sự kết hợp rượu vang Chianti và pho mai Pecorino được làm từ sữa cừu. Sự kết hợp hoàn hảo của thiên nhiên, rượu vang... Hương vị bổ sung cho nhau vì nho làm rượu vang được trồng ở cùng một vùng đất nơi nuôi cừu.

10 bước đơn giản tạo nên một đĩa pho mai hấp dẫn - Ảnh 10.

Từ Pháp, bạn có thể thử những sự kết hợp này - phô mai Comté và rượu vang từ Vùng Jura. Hoặc Crottin de Chavignol và rượu vang từ vùng Sancerre.

10. Tôi tuyệt đối nên tránh những loại rượu nào?

Nói không với việc kết hợp phô mai với rượu vang đỏ đậm đà, Philippe nói. "Thường thì chúng phản ứng nặng với độ axit của phô mai. Phô mai sẽ xóa sạch rượu vang và các hương vị sẽ trái ngược nhau, làm tăng nồng độ cồn và làm khô miệng bạn, một cảm giác mà chúng ta thường gặp khi kết hợp rượu brie hoặc camembert với rượu Bordeaux tanic hoặc rượu vang đỏ đậm."

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

món ăn ngon

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước