Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới, được mệnh danh là trái cây vua ở một số nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng sầu riêng đang có xu hướng tăng.
Đăk Lăk được biết đến là thủ phủ cà phê của Việt Nam nhưng 5 năm trở lại đây, khi cây cà phê giảm dần hiệu quả kinh tế, nông dân Đăk Lăk đã đưa vào trồng sầu riêng, loại cây vốn chỉ được xen canh trước đây. Đến nay, sầu riêng đã trở thành một trong những cây trồng đem lại lợi nhuận cao cho nhiều hộ dân ở địa phương này.
Toàn huyện Krông Păk, tỉnh Đắk Lắk hiện có khoảng 600 ha sầu riêng cơm vàng hạt lép, sản lượng mỗi năm lên đến 5.000 - 6.000 tấn. Riêng xã Ea rông có gần 300 ha, là một trong những xã có diện tích trồng sầu riêng lớn nhất huyện Krong Păk. Từ khi chuyển hướng trồng xen lẫn sầu riêng trong vườn cà phê đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt trong sản suất nông nghiệp. Cách làm này không chỉ nâng cao thu nhập mà còn góp phần đa dạng hóa cây trồng, hình thành hướng phát triển kinh tế bền vững cho bà con nông dân ở Đăk Lăk.
Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật nên nhiều nông dân ở những nơi trồng xen canh cây sầu riêng đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Việc nhân rộng những mô hình thành công đã hình thành phong trào trồng sầu riêng trên diện rộng. Nhiều gia đình vươn lên khá giả, xây nhà kiên cố, nuôi con ăn học đều nhờ sầu riêng. Giờ đây, sầu riêng trở thành cây trồng chủ lực ở nhiều địa phương, giúp cải thiện cuộc sống người dân, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!