Hiện nay trên thị trường đang tồn tại hai loại nước mắm là nước mắm sản xuất từ cá biển và muối (nước mắm truyền thống), loại thứ hai pha chế từ nước mắm nguyên chất với các loại chất tạo ngọt, chất điều vị, điều màu, tạo sánh, chất bảo quản (còn gọi nước mắm công nghiệp).
Thế nhưng trong bản dự thảo TCVN 12607:2019 quy phạm thực hành sản xuất nước mắm chỉ định nghĩa nước mắm không hề có định nghĩa hai loại trên. Theo bà Trần Thị Dung, Câu lạc bộ nước mắm truyền thống, dự thảo đang đánh đồng hai loại nước mắm truyền thống và nước nắm công nghiệp và kiến nghị cần phân biệt và có tiêu chuẩn riêng cho nước mắm truyền thống.
Tuy nhiên, tại một cuộc họp mới đây, đại diện ban soạn thảo khẳng định, dự thảo này nhằm đưa ra khuyến nghị, hướng dẫn kỹ thuật đối với cả quá trình thực hành sản xuất nước mắm nói chung.
Mặc dù tiêu chuẩn không bắt buộc nhưng dư luận vẫn lo lắng những tiêu chuẩn này sẽ là cơ sở để trở thành quy chuẩn kỹ thuật mang tính bắt buộc sau này. Quan trọng hơn, người tiêu dùng sẽ khó có thể phân biệt được đâu là nước mắm truyền thống và đâu là nước mắm công nghiệp.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!