Chỉ còn ít ngày nữa năm học 2019-2020 sẽ chính thức bắt đầu. Mỗi gia đình, mỗi nhà trường đều đang tích cực chuẩn bị chào đón năm học mới. Nhằm hỗ trợ các nhà trường trong việc xây dựng bữa ăn học đường, hôm nay (1/8), Viện Y học ứng dụng Việt Nam trực thuộc Tổng hội Y học Việt Nam trong khuôn khổ Hội thảo khoa học "Cải thiện tình trạng dinh dưỡng thông qua bữa ăn học đường của trẻ em" đã giới thiệu giới bộ thực đơn đầy đủ theo cấp học và từng mùa cho học sinh Tiểu học và THCS.
Bữa trưa ở trường phải chiếm từ 30-40% tổng thu cầu năng lượng cả ngày. Phải có ít nhất 5 đến 8 nhóm thực phẩm. Sử dụng dưới 4g muối/ngày đối với học sinh tiểu học và 5g đối với học sinh THCS. Đó là những nguyên tắc nổi bật khi các nhà khoa học xây dựng bộ thực đơn mẫu.
Đối chiếu với bộ thực đơn mẫu đại diện nhiều trường học tại Hà Nội đều cho rằng: Bữa ăn học đường của trẻ tiểu học và THCS hiện nay tại Việt Nam tuy đã có nhiều cải thiện những vẫn còn một số hạn chế như chưa có các danh mục thực phẩm cung cấp năng lượng, các vi chất thiết yếu cho từng nhóm tuổi. Việc xây dựng thực đơn chủ yếu dựa vào cảm tính.
Hiện bộ thực đơn mẫu này đã được Hội đồng khoa học thông qua. Đảm bảo nhu cầu về năng lượng, cung cấp đầy đủ chất khoáng và vitamin, tiêu thụ đa dạng các thực phẩm thông dụng của Việt Nam, bộ thực đơn này đang được các đơn vị cung cấp suất ăn trường học dự kiến vận dụng triển khai trong thực tế bắt đầu từ năm học 2019-2020.
Năm học 2018-2019 khép lại với nhiều vụ ngộ độc thực phẩm ồn ào dư luận. Bên cạnh việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm thì bất hợp lý trong việc xây dựng cơ cấu bữa ăn học đường cũng là một nguyên nhân đáng chú ý. Chính vì thế bộ thực đơn mẫu được công bố ngày hôm nay càng có ý nghĩa hơn khi năm học mới sắp bắt đầu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!