Xử phạt 36 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 05/05/2023 17:18 GMT+7

VTV.vn - Trong tháng cao điểm an toàn thực phẩm, 4 đoàn kiểm tra liên ngành TP Hà Nội sẽ liên tục kiểm tra giám sát các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm phục vụ đông du khách.

Ngày 5/5, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023.

Theo báo cáo của UBND quận Bắc Từ Liêm, toàn quận có 4.317 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 (diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5), toàn quận đã thành lập 16 đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm. Đến nay, quận đã tiến hành kiểm tra, giám sát 367 cơ sở và xử phạt vi phạm hành chính đối với 36 cơ sở với số tiền 165,5 triệu đồng. Đồng thời, buộc tiêu hủy 30 lít rượu trắng, 229.8kg thực phẩm (gồm: Kê gà, tràng trứng gà, nầm lợn, cánh gà, dạ dày lợn, tim lợn, tràng lợn), 201 sản phẩm thực phẩm (bánh gạo, rong biển ăn liền, hạt hướng dương, kẹo, bánh bông lan, bột trà xanh, nước sữa chua) không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Qua kiểm tra thực tế, các đoàn kiểm tra của quận cũng gặp nhiều khó khăn do các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, sản xuất thời vụ, thường xuyên biến động. Thêm vào đó, tình hình vận chuyển, buôn bán thực phẩm nhập lậu, không bảo đảm an toàn thực phẩm còn diễn biến phức tạp. Các đối tượng kinh doanh, vận chuyển thực phẩm hoạt động chủ yếu vào ban đêm và rạng sáng, thường xuyên thay đổi tuyến đường và thời gian, địa điểm tập kết hàng, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc xử lý vi phạm…

Xử phạt 36 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm - Ảnh 1.

Tại quận Nam Từ Liêm, theo thống kê trên địa bàn quận hiện có 3.439 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, 4 trung tâm thương mại, 5 siêu thị, 9 chợ và một số chợ cóc. Triển khai Tháng hành động vì ATTP, quận đã thành lập 12 đoàn liên ngành (2 đoàn tuyến quận, 10 đoàn tuyến phường). Các đoàn đã kiểm tra 205 cơ sở, trong đó xử phạt 1 cơ sở với số tiền 2.340.000 đồng, đang tiến hành xử lý 2 cơ sở với mức xử phạt dự kiến là 20.500.000 đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là không lưu giữ đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP, hợp đồng mua bán thực phẩm; sổ kiểm thực 3 bước chưa đúng quy định, điều kiện vệ sinh cơ sở và vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc đã qua giết mổ không có kiểm soát thú y.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương nhấn mạnh, cơ quan chức năng của thành phố sẽ tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm tại tuyến quận, huyện; xã, phường, trong đó tập trung nâng cao kỹ năng thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước