TS.BS Vũ Trường Khanh tư vấn cho bệnh nhân. Nguồn ảnh: BVĐK Tâm Anh
TS.BS Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, BVĐK Tâm Anh Hà Nội cho biết mới đây tiếp nhận trường hợp ông Nguyễn Văn Chung, 52 tuổi, trong tình trạng mệt mỏi, run tay chân, bụng chướng đau, da sạm, nhiều sao mạch nổi ở vùng cổ và ngực, hai lòng bàn tay đỏ ửng. Bệnh nhân kể nhiều năm nay ngày nào cũng uống khoảng 1 lít rượu dù gia đình khuyên ngăn.
Xét nghiệm cho thấy người bệnh không mắc viêm gan virus nhưng men gan tăng cao, trong đó có men GGT thường tăng khi bị ngộ độc rượu mạn tính. Trên siêu âm, bác sĩ phát hiện gan trái người bệnh phì đại trong khi gan phải lại teo nhỏ, bờ gan không đều, nhu mô gan thô. Bác sĩ kết luận ông bị xơ gan do rượu.
Sau 2 tuần nằm viện điều trị với thuốc hỗ trợ chức năng gan và hỗ trợ dinh dưỡng, ông đỡ mệt, hết đổ mồ hôi, ăn uống ngon miệng, tinh thần tỉnh táo khỏe khoắn, được xuất viện. Bác sĩ dặn dò ông tái khám đều đặn theo lịch hẹn và bỏ rượu hoàn toàn.
Hình ảnh siêu âm gan của bệnh nhân cho thấy gan trái (bên trái) phì đại. Nguồn ảnh: BVĐK Tâm Anh
Theo TS. Khanh, các tháng đầu năm, số ca mắc bệnh gan liên quan đến rượu bia thường cao hơn do ảnh hưởng của việc sử dụng rượu bia từ đợt Tết. Uống nhiều bia rượu khiến tế bào gan bị hoại tử, thoái mỡ, hình thành các tổ chức xơ hóa, gây nhiều bệnh lý từ nhẹ đến nặng gồm viêm gan do rượu, xơ gan do rượu, đặc biệt là ung thư gan. Trước kia, xơ gan chủ yếu do viêm gan virus thì nay rượu bia trở thành nguyên nhân chính, đặc biệt nếu người bệnh uống nhiều bia rượu mà có nhiễm viêm gan virus B hoặc C sẽ tăng nguy cơ tổn thương gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan.
TS. Khanh nhận định nhiều người vẫn chưa hiểu đúng về tác hại của rượu bia. Một số người cho rằng uống rượu bia với lượng ít và điều độ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch. Tuy nhiên đến nay chưa có số liệu rõ ràng nào chứng minh điều này. Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ cũng khuyến cáo không nên uống rượu vì mục đích làm tăng sức khỏe với bất cứ loại bia rượu nào. Lượng rượu uống vào không nên quá 2 đơn vị rượu/ngày với nam và 1 đơn vị rượu/ngày với nữ giới (1 đơn vị tương đương lượng cồn của 1 lon bia 330ml loại 5 độ). Quan điểm khác cho rằng bia nhẹ hơn rượu nên ít nguy hiểm hơn, nhưng theo Tiến sĩ Khanh mọi người thường uống bia với lượng lớn, lượng cồn nạp vào cơ thể vẫn rất cao, có thể tương đương rượu.
Mặt khác, TS. Khanh cho biết điều trị bệnh gan do rượu quan trọng nhất là phải kiêng hẳn uống rượu bia, nhưng có những trường hợp người bệnh bị lệ thuộc rượu, rất khó bỏ. Một số bệnh nhân nhập viện điều trị viêm gan, xơ gan do rượu, sau khi ổn định, xuất viện về nhà lại tiếp tục uống rượu dù đã được bác sĩ đã dặn dò, gây khó khăn cho quá trình điều trị.
Bệnh gan do rượu không được kiểm soát tốt sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm là ung thư gan. Do đó bác sĩ khuyến cáo người có sử dụng rượu, bia ngoài việc kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần cần chú ý tầm soát ung thư gan, sàng lọc xem có nhiễm virus viêm gan B, C không. Hiện nay nhiều kỹ thuật hiện đại như siêu âm gan, chụp cộng hưởng từ/cắt lớp vi tính, xét nghiệm chức năng gan, sinh thiết gan… cho phép phát hiện chính xác ung thư gan từ rất sớm. Ở giai đoạn đầu, ung thư gan có thể điều trị triệt để bằng các phương pháp đốt sóng cao tần, phẫu thuật với tiên lượng và chất lượng cuộc sống tốt.
Lúc 20h ngày 28/2, hệ thống BVĐK Tâm Anh tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến "Bệnh gan do rượu & Vai trò tầm soát sớm K gan". Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Tiêu hóa, Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp, Ung bướu tại BVĐK Tâm Anh Hà Nội: TTƯT.BS.TS Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa; TS.BS Nguyễn Duy Trinh, Phó Giám đốc Trung tâm CĐHA & ĐQCT; TS.BS Trần Hải Bình, Phó Trưởng khoa Ung bướu.
Các chuyên gia sẽ chia sẻ cách phòng ngừa, xử trí bệnh gan do rượu, cách phục hồi gan bị tổn thương do rượu, các phương pháp tầm soát và điều trị ung thư gan hiệu quả hiện nay.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!