Sau khi phân tích mẫu xét nghiệm, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã xác định nguyên nhân khiến ngao nuôi chết là do các hộ dân trên địa bàn đã thả giống ngao với mật độ quá cao lên đến 2.000 con/m2. Trong khi đó theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, mật độ nuôi ngao thích hợp là 150-350 con/m2. Đồng thời, kích cỡ ngao không đồng đều và việc người dân thả ngao giống chung với ngao thương phẩm cũng khiến ngao bị chết.
Bên cạnh đó, các đợt xảy ra hiện tượng ngao chết đều có triều cường cạn vào ban ngày, thời gian phơi bãi kéo dài từ 8h - 14h, kết hợp với thời tiết nắng, bãi ngao không bằng phẳng, có chỗ nước đọng nên nhiệt độ nước nóng dẫn đến tình trạng ngao chết.
Khi ngao chết thịt thối rửa rất nhanh, ô nhiễm cả bãi do tác động của vi sinh vật phân hủy kết hợp với mật độ nuôi quá dày dẫn đến tình trạng ngao chết hàng loạt trên toàn bãi.
Theo thống kê, số lượng ngao chết lên đến 65 - 70% sản lượng. Tổng lượng ngao chết ước khoảng 800 tấn, trị giá thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng. Chi cục thú ý vùng 3 lấy mẫu xét nghiệm trước đó đã khẳng định ngao chết ở đây không phải do dịch bệnh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!