Vụ giá đỗ "ngậm" chất cấm: UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo khẩn

Thanh Hải-Thứ hai, ngày 30/12/2024 13:11 GMT+7

VTV.vn - UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh nội dung báo chí nêu xử lý trước ngày 2/1/2025.

Sáng 30/12, ông Nguyễn Thiên Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã ký văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Sở Công Thương, Sở Y tế, Công an tỉnh và UBND TP.Buôn Ma Thuột liên quan đến vụ việc giá đỗ ngâm chất cấm.

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, những ngày qua cơ quan báo chí đăng tải các bài viết về giá đỗ ngâm chất cấm và cơ quan chức năng chưa thể hiện rõ trách nhiệm.

Do đó, UBND tỉnh Đắk Lắk giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND TP.Buôn Ma Thuột và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh nội dung báo chí nêu.

Vụ giá đỗ ngậm chất cấm: UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo khẩn - Ảnh 1.

Công an tỉnh Đắk Lắk bắt các đối tượng sản xuât giá đỗ.

Đồng thời, báo cáo hoạt động quản lý an toàn thực phẩm đối với 6 cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng chất cấm (ngoài danh mục được phép sử dụng); công tác điều tra, truy xuất, triệu hồi và kết quả thực hiện đến thời điểm hiện nay.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu các đơn vị báo cáo trên địa bàn tỉnh đã cấp được bao nhiêu giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất, kinh doanh giá đỗ. Giải pháp để quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh giá đỗ trong thời gian đến để kịp thời chấn chỉnh nhằm đảm bảo hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý an toàn thực phẩm tại tỉnh Đắk Lắk. Từ đó, báo cáo tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý trước ngày 2/1/2025.

Như Thời báo VTV đưa tin, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Đắk Lắk) đã triệt phá nhiều cơ sở dùng hóa chất độc hại để sản xuất giá đỗ bán ra thị trường.

Trong đó, có 2 cơ sở của đối tượng Lâm Văn Đạo (SN 1990, trú tại xã Ea Tu, Tp.Buôn Ma Thuột), 2 cơ sở của đối tượng Vũ Duy Tư (SN 1991), 1 cơ sở của Nguyễn Văn Quynh (SN 1973) và 1 cơ sở của Nguyễn Văn Hảo (SN 1988) cùng ở phường Tân Hòa (Tp.Buôn Ma Thuột).

Các đối tượng khai nhận, trong quá trình sản xuất giá đỗ đã sử dụng vôi cục, nước giếng và một loại chất lỏng không màu, mà nhóm này thường trao đổi tiếng lóng với nhau qua mạng là nước "kẹo". Nước "kẹo" thực chất là hoạt chất 6-Benzylaminopurine, không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Thế nhưng nhóm đối tượng nói trên vẫn thường xuyên dùng ngâm ủ làm giá đỗ, với mục đích làm cho rễ cây giá ngắn lại để tập trung dưỡng chất phát triển cho thân cây giá to, mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp.

Cơ quan công an đã quyết định khởi tố 4 vụ án, khởi tố, bắt tạm giam 4 đối tượng nói trên về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Trước sự việc gây xôn xao dư luận nói trên, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NN&PTNT) vừa có văn bản đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk báo cáo cung cấp thông tin về vụ việc trước ngày 30/12/2024

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước