Liên quan đến vụ Giá đỗ "ngậm" chất cấm ở Đắk Lắk, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NN&PTNT) đã yêu cầu Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk báo cáo về vụ gần 3.000 tấn giá đỗ "ngậm" chất cấm trước ngày 30/12/2024, bao gồm thông tin về hoạt động quản lý an toàn thực phẩm do địa phương thực hiện đối với các cơ sở vi phạm; các biện pháp xử lý; yêu cầu truy xuất triệu hồi và kết quả thực hiện đến thời điểm hiện nay.
Công an tỉnh Đắk Lắk hiện đang tiếp tục mở rộng điều tra và làm rõ nguồn mua hoạt chất ngâm từ TP Hồ Chí Minh. Theo cơ quan điều tra, Lâm Văn Đạo (34 tuổi, trú xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột) là chủ của Công ty TNHH Thương mại Lâm Đạo khai nhận, cơ sở bắt đầu làm giá đỗ nhỏ lẻ từ năm 2020.
Sản phẩm giá đỗ Lâm Đạo vừa bị Công an tỉnh Đắk Lắk bắt giữ.
Đạo sau đó lên mạng xã hội trao đổi về việc làm giá đỗ. Vào nghề, Đạo được những người làm nghề đi trước hướng dẫn dùng "nước kẹo" (6-Benzylaminopurine) nên cũng dùng theo, dù biết chất này không tốt cho sức khỏe người sử dụng.
"Tôi có mua "nước kẹo" này của một người ở TP Hồ Chí Minh và chuyển về Đắk Lắk. Chất này gọi nôm na là thuốc diệt rễ để cây giá ít rễ, thân mập mạp. Do thị trường cạnh tranh tôi mới dùng "nước kẹo", còn thị trường nếu cần giá sạch thì tôi cũng không dùng", Đạo khai nhận.
Đạo thừa nhận mỗi ngày bán hơn 300kg giá đỗ cho Bách Hóa Xanh.
"Bách Hóa Xanh đặt hàng nhiều thì tôi sẽ cung ứng nhiều, theo đơn đặt hàng. Tôi cung cấp cho Bách Hóa Xanh khoảng 5 tháng thì bị cơ quan công an bắt giữ", Đạo khai nhận.
Còn Vũ Duy Tư khai nhận: "Tôi biết sử dụng chất này để làm giá đỗ sẽ ảnh hưởng sức khỏe người khác nhưng do mối lái yêu cầu hàng như thế nào, tôi sẽ làm hàng theo như thế. Mỗi ngày xưởng của tôi sản xuất khoảng 2,2 tấn giá đỗ/ngày để bỏ cho chợ đầu mối. Tôi biết hành vi của mình là sai trái và mong được sự khoan hồng của pháp luật. Tôi đặt hàng trên mạng xã hội và nhờ họ chuyển về Đắk Lắk để sử dụng vào việc làm giá đỗ."
Như Thời báo VTV đưa tin, Công an Đắk Lắk đã khởi tố 4 vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 bị can để điều tra tội Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Các đối tượng đã sử dụng hoạt chất 6-Benzylaminopurine để ngâm, ủ giá đỗ.
Các đối tượng chia giá đỗ để chuẩn bị giao cho khách hàng.
Theo cơ quan công an, trong năm 2024, nhóm đối tượng của 6 cơ sở đã bán ra thị trường 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine, trung bình mỗi ngày 8-10 tấn. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan công an đã thu giữ hơn 20 tấn giá đỗ đã được ủ hóa chất và 37 can nhựa chứa 135 lít hóa chất 6-Benzylaminopurine.
Số giá đỗ được bán chủ yếu cho chợ đầu mối Tân Hòa (thành phố Buôn Ma Thuột) để phân phối lại khắp tỉnh.
Trong số này, có cơ sở Lâm Đạo ký hợp đồng bán 350-400kg giá đỗ mỗi ngày cho cửa hàng Bách Hóa Xanh. Cơ sở Lâm Đạo đã được Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Lắk cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!