Tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng bữa ăn học đường

Lê Hòa-Thứ sáu, ngày 16/09/2022 06:00 GMT+7

Đoàn kiểm tra bếp ăn trường học trên địa bàn thành phố. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội

VTV.vn - Trên toàn thành phố Hà Nội hiện có 4.526 cơ sở giáo dục của 3 cấp học là mầm mon, tiểu học và trung học cơ sở với hơn 6.700 bếp ăn.

Theo Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong, thời gian qua, hai ngành y tế, giáo dục và đào tạo đã tăng cường phối hợp kiểm tra cơ sở vật chất bếp ăn bán trú của các trường học trên địa bàn. Thực tế kiểm tra cho thấy, điều kiện cơ sở vật chất của các nhà trường hiện đã được đầu tư nâng cấp, bảo đảm trang thiết bị bếp ăn an toàn. Ngoài ra, qua kiểm tra về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, các nhà trường đều rất quan tâm và tuân thủ các quy định về việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Bà Nguyễn Thị Thúy Ngân, Phó trưởng Phòng Y tế quận Đống Đa cho biết: Ngay từ tháng 5 đến tháng 7 năm nay, quận đã xây dựng các kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học, đồng thời tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát. Thông qua công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên đã đánh giá được thực trạng cũng như điều kiện của các trường, từ đó có biện pháp khắc phục để bảo đảm an toàn thực phẩm tốt nhất cho học sinh.

Ông Nguyễn Đức Nghĩa, đại diện Phòng Y tế huyện Đông Anh chia sẻ: Hiện nay trên địa bàn huyện Đông Anh có 102 bếp ăn bán trú, cung cấp trên 47.000 suất ăn phục vụ học sinh. Hằng năm, huyện cũng đã ban hành văn bản về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú trường học; đồng thời tổ chức tập huấn các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho các cơ sở giáo dục, nhất là tăng cường tổ chức kiểm tra thường xuyên.

Năm học mới 2022-2023 đã bắt đầu được hơn 1 tuần. Cùng với việc dạy và học, vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm của nhiều phụ huynh có con học bán trú.

Theo Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong, các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm được đưa vào các trường học, đồng thời có hình thức xử lý nghiêm khắc các đơn vị vi phạm.

Đối với các nhà trường cũng cần quan tâm đầu tư trang thiết bị chế biến thực phẩm, kiểm soát chặt chẽ công tác vệ sinh cá nhân, chế biến thực phẩm theo quy định; phát huy mô hình cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm... Đặc biệt, các trường học có bếp ăn tập thể phải thực hiện nghiêm túc hợp đồng có thỏa thuận chặt chẽ với các đơn vị cung cấp suất ăn bán trú và đơn vị cung ứng thực phẩm, rau an toàn…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước