TP Hồ Chí Minh:

Nhiều điểm bán thức ăn đường phố không chứng minh được nguồn gốc sản phẩm

Quỳnh Mai-Chủ nhật, ngày 14/07/2024 06:15 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng không thể chứng minh rõ nguồn gốc của các sản phẩm đang bán xảy ra hầu hết tại những điểm bán thức ăn đường phố khác được kiểm tra ở Quận 7, TP Hồ Chí Minh.

Những công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất ở TP Hồ Chí Minh mua cơm tại các quán bán cơm vỉa hè với giá chỉ 20.000 đồng, thậm chí rẻ hơn cho một suất cơm.

TP Hồ Chí Minh hiện có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp với trên 250.000 công nhân. Nhu cầu về những bữa ăn sẵn, đặc biệt là bữa ăn giá rẻ, là rất lớn, nhưng rẻ liệu có đi kèm với đảm bảo chất lượng. Việc quản lý những quầy bán thực phẩm nấu chín cũng gặp nhiều khó khăn.

Tại một điểm bán bánh mì đường phố trên đường Nguyễn Văn Linh, Quận 7, khi đoàn kiểm tra của UBND phường Tân Thuận Tây đến làm việc về xuất xứ, độ an toàn của các sản phẩm tại đây, người bán đưa ra giấy thử nghiệm mẫu chả lụa, một trong những nguyên liệu chính của món bánh mì. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm từ năm 2022.

Nhiều điểm bán thức ăn đường phố không chứng minh được nguồn gốc sản phẩm - Ảnh 1.

Thực phẩm bán trước cổng trường luôn tấp nập học sinh. (Ảnh: TTXVN)

Sau nhiều câu hỏi của phóng viên, người bán đã đưa ra một tờ giấy viết tay được cho là mua tại các quầy trong chợ Tân Thuận. Tuy nhiên, những thông tin trên tờ giấy này không chứng minh được thông tin người bán cung cấp trước đó có đúng hay không.

Tình trạng không thể chứng minh rõ nguồn gốc của các sản phẩm đang bán cũng xảy ra hầu hết tại những điểm bán thức ăn đường phố khác được kiểm tra. Nguồn gốc thực phẩm chưa rõ, quy trình chế biến lại càng khó kiểm soát hơn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ngoài việc thường xuyên kiểm tra những quầy thức ăn đường phố, lãnh đạo UBND Quận 7 cho biết đang nghiên cứu giải pháp mới.

Quận 7 cho biết, nếu mô hình này triển khai hiệu quả thì có thể giải quyết được nhiều tồn tại hiện nay như tình trạng lấn chiếm vỉa hè, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là quản lý, kiểm soát được chất lượng bữa ăn cho công nhân, người dân trên địa bàn.

Nỗi lo vệ sinh an toàn thực phẩm từ thức ăn đường phố Nỗi lo vệ sinh an toàn thực phẩm từ thức ăn đường phố

VTV.vn - Nhiều địa phương cũng được triệu tập khẩn trương triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước