Liên tiếp các vụ nghi ngộ độc Bolulinum xảy ra tại Bình Dương và Kon Tum với các chùm ca bệnh nguy kịch, có người đã tử vong. Đáng nói mới đây, khi cơ quan y tế đưa ra nhận định về nguyên nhân gây ngộ độc, mối nguy tiềm ẩn liên quan đến độc tố bolutinum khá phổ biến trong cộng đồng.
Đó là khi người dân tự chế biến mắm cá đóng hộp để ăn dần hay một bộ phận người dân tự nấu, chế biến thủ công tại hộ gia đình, hộ kinh doanh nhỏ lẻ rồi ồ ạt bảo quản thực phẩm bằng cách "hút chân không" - nhưng không đúng cách.
ThS.Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho rằng, nguyên liệu kém chất được được bảo quản trong đồ hộp, hút chân không là môi trường không có không khí rất thuận lợi để vi khuẩn clostridium botulinum sản sinh độc tố. Đáng lo ngại, mặc dù không thực sự tin tưởng vào những loại thực phẩm đóng hộp, làm sẵn được bày bán trên thị trường tuy nhiên người dân vẫn sử dụng, đơn giản vì sự tiện lợi.
Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum - loại độc tố có thể gây tử vong hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe, người dân cần hết sức lưu ý khi lựa chọn thực phẩm
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!