Những ngày này bước ra phố, có lẽ nhiều người dân Hà Nội đã cảm thấy những làn gió heo may se se lạnh. Mùa Thu, mùa nhiều người mong chờ nhất trong năm đã đến. Nhắc đến mùa Thu Hà Nội, người ta không chỉ nhớ tới hoa sữa nồng nàn, cây bàng lá đỏ, phố xưa nhà cổ, mái ngói thâm nâu, mà còn có một đặc sản khác, gây thương nhớ với những trái tim trót yêu mùa Thu Hà Nội. Đó chính là món cốm làng Vòng.
Những hạt cốm xanh dẻo mang hương vị mùa Thu Hà Nội
Khi những cơn gió heo may nhè nhẹ thổi là lúc những gánh hàng mang hương vị mùa Thu rắc lên từng con đường, ngõ phố. Những hạt cốm xanh dẻo của làng Vòng chính là nguyên liệu cho nhiều món ngon của mảnh đất Hà thành.
Cốm làng Vòng hầu như có quanh năm nhưng ngon nhất vẫn là cốm chính vụ Thu về. Nhờ được thời tiết ưu ái, vị cốm thu bao giờ cũng dẻo dai, xanh vàng và ngát hương.
Những hạt cốm trước khi đến với người mua phải trải qua rất nhiều công đoạn cầu kỳ và tỉ mỉ. Những hạt cốm xanh dẻo được bọc trong 2 lớp lá như gói trọn mùa Thu lại. Thưởng thức món quà Thu, ngân vang cất lên câu hát. Mùa thu Hà Nội có lẽ là nốt nhạc cảm xúc nhất trong khúc ca tâm hồn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!