Với phần lớn người dân Thủ đô, chiếc bánh chưng chính là biểu tượng quen thuộc trong mỗi dịp xuân về. Vì thế dịp này, nhiều nhà vẫn giữ truyền thống cùng nhau ngồi gói bánh, canh bếp lửa chờ bánh chín rồi quây quần bên mâm cơm tất niên.
Không khó để bắt gặp những nồi bánh chưng nghi ngút khói ở một góc khuất trên vỉa hè Hà Nội.
Việc thức đêm canh bánh chưng cũng là một niềm vui của một lớp người đã qua tuổi trung niên, nồi bánh chưng với bếp lửa hồng là một kỉ niệm khó quên.
Những đứa trẻ háo hức bên nồi bánh chưng xanh, tò mò về hương vị bánh chưng
Ngoài việc luộc bánh chưng để cúng tất niên hoặc đem biếu người thân, nhiều gia đình còn tranh thủ luộc thêm vài trăm chiếc nhằm đem bán ngày Tết.
Trong nhà, mọi người vẫn tất bật gói bánh...
Để làm ra được một chiếc bánh chưng phải làm nhiều công đoạn, từ việc chọn, rửa lá dong to đẹp đến việc chọn thịt ba chỉ, ngâm gạo nếp, đậu xanh..
Bếp lửa hồng không chỉ nấu bánh chưng mà còn giữ được nét đẹp xưa của người dân Hà Nội, cùng nhau sum vầy sau cả năm vất vả làm ăn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!