Tại đảo Đá Thị, huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa, khi nấu cơm, các chiến sĩ thường rửa rau, củ, quả bằng nước biển trước rồi sau cùng mới dùng nước ngọt để tráng. Nước tráng này được dùng để vo gạo, nước vo gạo lại dùng để tưới rau…
Vào mùa khô, với mỗi chiến sĩ, tiêu chuẩn chỉ có 5 lít nước/ngày cho mọi sinh hoạt, từ đánh răng, rửa mặt, tắm, giặt… Trong khi đó, nhiều khi, các chiến sĩ luân phiên nhường nước cho người làm nhiệm vụ lặn, ngụp ngoài biển về tắm.
Hiện dự án lắp máy lọc nước biển thành nước ngọt đang được triển khai dựa vào đóng góp thiện nguyện từ xã hội. Ngoài những điểm đảo nổi, hy vọng trong tương lai, ngay cả những điểm đảo chìm cũng sẽ có máy lọc nước để cải thiện sự khó khăn về nước giữa biển nước mênh mông.
* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.