Cùng với chợ cá, nghề nướng cá đã trở thành nét đặc trưng không thể thiếu của người dân Nghi Thủy, Cửa Lò, Nghệ An.
Công việc của những người làm nghề nướng cá bắt đầu từ sáng sớm với việc thu mua cá từ các đội tàu, lái buôn.
Sau đó đem về rửa sạch, cát từng miếng nhỏ, vừa
Cá nướng ở Nghi Thủy có nhiều loại như: cá trích, cá hồng, cá thu, cá thửng…
Từng mẻ cá được phơi ráo rồi đem nướng trên than hoa
Là người làm nghề lâu năm, cô Hào chia sẻ: "Chúng tôi làm nghề này đã làm nghề này hơn 30 năm, cũng khá vất vả vì hàng ngày phải thức dậy sớm, đặc biệt là mùa hè ngồi trước bếp than rất nóng nhưng chúng tôi không có ý định bỏ nghề. Cái nghề này đã nuôi sống gia đình tôi và hiện tại công việc cũng phát triển khi có rất nhiều khách hàng thích cá của chúng tôi".
Trong cả quá trình, người nướng phải trở cá liên tục để cá không bị cháy
Những con cá nướng phải giữ được độ dai, độ ngọt của thịt cá mới đạt
Từng công đoạn được làm cẩn thận, đảm bảo an toàn sạch sẽ khi đến tay khách hàng
Mẻ cá thơm vàng theo trở thành món quà mang đậm đặc trưng vùng biển Cửa Lò cho mọi du khách mang về.