Với diện tích trồng củ cải trắng lên đến 1000 ha, thu hoạch xoay vòng, nên khi đến Vĩnh Châu, du khách muốn mua xá bấu lúc nào cũng có. Trong mỗi bữa cơm gia đình, món xá bấu mặn chế biến cực kỳ đơn giản, nhưng sản phẩm muốn ngon phải trải qua quá trình trồng trọt và ủ muối rất kỳ công.
Xá bấu Vĩnh Châu có quanh năm, nhưng mùa thu hoạch rộ củ cải chỉ kéo dài từ nay đến tháng Giêng. Đất cát giồng của những cánh đồng ven biển đang tỏ ra ưu thế khi cải trắng ở đây củ nào cũng to tròn, mướt mắt. Gánh càng nặng, tiền càng nhiều, cho nên cực nhọc mấy bà con cũng thấy vui. Cải mới nhổ nông dân đào hố ủ ngay tại ruộng. Cứ 1 lớp cải đan xen 1 lớp muối.
Sau 5 ngày, cải đủ độ mặn giòn thì vớt ra phơi nắng. Trong 5 ngày tiếp theo, người theo nghề cũng phải nướng mình trong cái nắng đổ lửa. Nắng càng gắt xá bấu càng ngon. Hàng nóng hổi có thể cân liền tay, cũng có thể trữ lại chờ qua mùa nghịch. Dì Hai Hòa nói, trong tiếng Khmer, xá bấu - “sạch-pâu” nghĩa là “thịt cải muối”. Bà con Khmer xem đây như món chính nên đã làm dịu đi cái mặn mòi bằng cách sáng tạo ra nhiều kiểu thưởng thức khác nhau.
Xá bấu vốn là món ăn truyền thống của người Hoa. Nhưng có lẽ, thời gian dài cộng cư, nét văn hóa ẩm thực này đang chiếm dần tình cảm của cả người Khmer và người Kinh. Hơn 1.000 hộ Khmer Vĩnh Châu cũng đã chọn củ cải trắng làm nông sản thoát nghèo.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!