Nếu có dịp ghé qua Cồn Sơn, khách tham quan sẽ bắt gặp hàng cây chùm ngây xanh tốt mọc ven bờ ao này. Dù là cây mọc hoang dã, nhưng các bộ phận của chùm ngây chứa nhiều khoáng chất, giàu chất đạm, Vitamin, Beta-caroten, Axit amin…Là người tâm huyết với bánh dân gian, nghệ nhân Lê Thị Bé Bảy quyết định chọn chùm ngây làm nguyên liệu cho loại bánh vừa giữ nét truyền thống vừa đổi mới, sáng tạo.
Để làm ra bánh tét chùm ngây mất rất nhiều thời gian và trải qua nhiều công đoạn. Sau khi rút nếp, người làm bánh trộn tỷ lệ chùm ngây vừa phải để nếp có màu xanh đẹp mắt. Thông thường, chỉ cần gói nếp sống hoặc xào nếp với nước cốt dừa. Tuy nhiên, với bánh tét chùm ngây thì bắt buộc phải nấu chín phần nếp để giữ hương vị và dưỡng chất của chùm ngây. Nếp chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn, rưới chút nước cốt dừa tăng độ béo. Bánh tét chùm ngây là sản phẩm phù hợp cho người ăn chay và những ai cần bồi bổ cơ thể.
Do giá nguyên liệu chùm ngây khá cao, nên đòn bánh tét nửa ký có giá bán khoảng 100 ngàn đồng. Vừa sở hữu vị lạ vừa bổ dưỡng, bánh tét chùm ngây hiện được nhiều người ưa chuộng tìm đến đặt mua.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!