Anh Phạm Trường An chuyển đổi 1 hécta xoài được hơn 2 năm nay. Mùa nắng ở đồng bằng lấy nước đã khó, ở vùng núi như Tri Tôn lại càng khắc nghiệt. Anh An chia tay cây lúa cũng vì lý do này. Và không chỉ anh, mà nhiều nông dân ở Lê Trì cũng chọn cây ăn trái để phát triển.
Rút kinh nghiệm từ việc thiếu nước khi làm ruộng, khi cải tạo trồng xoài, anh đào mương để trữ nước. Cuối năm rồi, anh bỏ ra 20 triệu để khoan giếng; trong vườn thì đầu tư hệ thống tưới tự động bài bản. Theo anh, đầu tư nặng vốn ban đầu, nhưng cái lợi thì lâu dài. Mùa khô này, lấy lục bình phủ lên những gốc xoài, vừa làm phân hữu cơ mà cũng giúp cây không thiếu nước. Tất cả đều tính toán kỹ lưỡng nên thời gian này, vườn anh không lo chuyện khô hạn.
Anh An cho biết, đang tiếp tục mở thêm 1 hécta trồng xoài vì lợi thế đất đai tốt, ổn định nguồn nước, chất lượng trái xoài ngày càng đảm bảo, có đầu ra. HTX Bến Bà Chi cũng là một trong những đơn vị sản xuất thu hút nhiều nông dân tham gia, với danh tiếng là một trong một trong những nơi có lô xoài đầu tiên đi Mỹ, xoài ở đây trồng theo tiêu chuẩn nên dễ bán, đem lại cuộc sống khấm khá cho người dân.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!