Thành công trên lĩnh vực trái nghề

Ái Linh (VTV9)Cập nhật 12:36 ngày 13/10/2019

VTV.vn - Câu chuyện về một kỹ sư địa chất, tiên phong mang rong nho Nhật Bản về Việt Nam, hơn thế, ông còn đưa sản phẩm mang thương hiệu Việt xuất khẩu ngược ra thế giới.

Năm 2009, cơ sở sản xuất rong nho biển của ông Lê Bền đã được cấp chứng nhận HACCP của Úc. Không chỉ vậy, sản phẩm rong nho biển mang thương hiệu Trí Tín đã vượt qua tiêu chuẩn kiểm định FDA của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ để có mặt tại thị trường Mỹ. Đây chính là tiền đề để ông cùng rong nho made in Việt Nam vươn tầm thế giới. Trước nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, năm 2017, ông Bền đầu tư mở rộng thêm 2ha diện tích nuôi trồng. Vùng biển Hòn Khói, thị xã Ninh Hòa như được hồi sinh khi những ao đìa nuôi tôm bỏ hoang trước đây, giờ được lấp đầy bằng rong nho. 

Nhận thấy Việt Nam hiện là quốc gia có tiềm năng rất lớn để phát triển ngành rong biển nói chung và rong nho nói riêng. Ông Bền đã chuyển giao kỹ thuật cho bà con nông dân nuôi trồng và công ty sẽ thu mua lại nguyên liệu để chế biến, nâng diện tích trồng rong nho lên 300 ha. 

Mỗi năm công ty TNHH Trí Tín sản xuất khoảng 50 tấn rong nho, 80% sản lượng xuất khẩu. Không chỉ xuất khẩu ra nước ngoài, ông Bền còn chú trọng quảng bá sản phẩm trong nước, bởi lẽ ông tâm niệm người Việt phải được dùng sản phẩm Việt tốt nhất với giá cả hợp lý. Nên dù không đủ số lượng cung cấp cho đối tác nước ngoài, ông Bền luôn giữ một lượng sản phẩm nhất định để cung cấp cho thị trường trong nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giữ đam mê chế tác đàn ghi ta ở phố biển

VTV.vn - Cây đàn ghi ta, tiếng đàn ghi ta- có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng, không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy đàn ghi ta được làm ra như thế nào.