Nếu như 1 tuần trước, các nhà vườn tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang có thể bán được thanh long ruột đỏ loại 1 với giá khoảng 20.000 đồng/kg, thì nay thương lái chỉ thu mua ở mức trên dưới 10.000 đồng/kg. Còn đối với những trái thanh long không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, bà con chỉ bán được với giá dưới 2.000 đồng/kg.
Tỉnh Tiền Giang có gần 8.000 ha cây thanh long chuyên canh, tập trung nhiều ở các huyện: Chợ Gạo, Gò Công Tây, Tân Phước. Đầu ra của trái thanh long có đến 70% xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Khi nhu cầu cao thì giá cao và hút hàng, còn khi nhu cầu ít thì người dân bị động.
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện nhu cầu nhập khẩu Trung Quốc không ổn định, nước này lại kiểm soát chặt chẽ vận chuyển qua lại cửa khẩu làm cho đầu ra của trái cây bấp bênh. Trong đó, trái thanh long là một trong những loại nông sản chịu thiệt hại nặng nề nhất.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!