Theo đó, nông dân trồng hồ tiêu, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu hồ tiêu phải tự tìm hướng đi cho riêng mình, đáp ứng xu hướng tiêu dùng ngày càng chú trọng chất lượng, an toàn thực phẩm của người tiêu dùng, đồng thời tiết giảm chi phí sản xuất.
Ổn định năng suất 5 tấn/ha qua các năm, giữ cây tiêu không bị chết hàng loạt là một trong các mô hình trồng tiêu theo hướng hữu cơ mà 200 hộ dân tại thành phố Vũng Tàu đang thử nghiệm nhằm tiết kiệm chi phí, vừa đạt quy định mới về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của các nước nhập khẩu. Đặc biệt, khi áp dụng mô hình này, nông dân sẽ được bao tiêu sản phẩm với giá bán cao hơn thị trường.
Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, việc tìm hướng đi mới để tiết giảm thấp nhất chi phí sản xuất, đặc biệt là sản xuất sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm đang là bài toán sống còn của doanh nghiệp và nông dân trồng tiêu lúc này. Nguyên nhân là do dù hồ tiêu Việt Nam đang chiếm 60% sản lượng thế giới nhưng trong những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu đã liên tiếp giảm từ 20 - 22%.
Theo các chuyên gia, tuy kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu đang có xu hướng giảm nhưng hồ tiêu vẫn đang là ngành có nhiều tiềm năng và dư địa để sản xuất, bởi không chỉ chuỗi thực phẩm ăn nhanh mà các ngành công nghiệp y dược và mỹ phẩm cũng đang có nhu cầu. Vì vậy, xây dựng chuỗi giá trị khép kín để cho ra đời nhiều dòng sản phẩm mới cũng là xu hướng để giải bài toán phát triển ngành hồ tiêu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!