Muối tôm Tây Ninh gồm 3 nguyên liệu chính là muối hạt, tôm khô và ớt. Trong đó, chỉ có ớt là sẵn có ở Tây Ninh, còn muối hạt và tôm khô phải mua từ nơi khác.
Các nguyên liệu thoạt nghe thấy đơn giản và dễ kiếm, thế nhưng để ra món muối tôm đúng vị Trảng Bàng, Tây Ninh, lại phải trải qua 11 công đoạn phức tạp. Trước tiên, các nguyên liệu được tính toán với liều lượng nhất định theo bí quyết riêng của mỗi gia đình, rồi đem xay đều và trộn lại với nhau.
Theo nhiều người dân, muối tôm bắt đầu xuất hiện từ thời kì kháng chiến chống Pháp. Những hạt muối nhỏ bé từ Tây Ninh đã chinh phục khắp trong Nam, ngoài Bắc và bước đầu đi tới một số quốc gia Âu, Mỹ. Hiện tại Trảng Bàng Tây Ninh có khoảng 10 cơ sở sản xuất muối tôm. Các cơ sở sản xuất mong muốn sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn của Nhà nước, của địa phương trong việc xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường, để hạt muối Tây Ninh có thể đi xa hơn, trở thành một gia vị không thể thiếu trên bàn ăn khắp thế giới.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!