Sau nhiều năm sản xuất kém hiệu quả, dịch bệnh liên tục tấn công, năng suất thấp chỉ 500 - 600 kg/công, được ngành nông nghiệp địa phương tuyên truyền, hướng dẫn, anh Phan Ngọc Thuận (ở xã Hòa Bình Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) đã mạnh dạn chuyển sang trồng đậu nành rau trên diện tích 5ha lúa. Theo anh Thuận, so với trồng lúa, đậu nành rau có nhiều ưu thế hơn như: ít sâu bệnh, tăng trưởng nhanh, chỉ khoảng 70 ngày là có thể thu hoạch (ngắn hơn 25 - 30 ngày so với trồng lúa). Năng suất trung bình mỗi công đạt hơn 1,5 tấn. Với giá bán gần 11.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, anh thu lãi từ 5 - 6 triệu đồng.
Từ hiệu quả đó, tỉnh An Giang đã mạnh dạn chuyển đổi 20.000ha diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu, cây ăn trái, trong đó diện tích đậu nành rau là hơn 314ha. Do đây là cây trồng mới nên tỉnh định hướng phải gắn kết và sản xuất theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, đặc biệt xây dựng được những vùng chuyên canh, đảm bảo chất lượng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Điều phấn khởi là toàn bộ diện tích đậu nành rau của tỉnh An Giang đã được doanh nghiệp bao tiêu đầu ra. Nhờ có được vùng nguyên liệu ổn định về sản lượng, chất lượng, doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư dây chuyền chế biến hiện đại, đa dạng hóa sản phẩm, chỉ trong thời gian ngắn, sản phẩm đậu nành rau tại đây đã chinh phục được các thị trường khó tính. Hiện mỗi năm sản lượng đậu nành rau xuất khẩu đạt hơn 1.000 tấn sản phẩm các loại.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!