Hàng loạt trang bán hàng trực tuyến, trang mạng xã hội đua nhau chào bán các loại thịt đông lạnh có đủ xuất xứ từ Châu Âu như Pháp, Italia, Đức tới Mỹ, Nga, Brazil, Australia…Tuy nhiên, giá các loại thịt này lại rất rẻ, thậm chí có những loại thịt heo đông lạnh chỉ khoảng 30.000đ/kg. Giá của các loại thịt heo đông lạnh nhập khẩu sẽ rẻ hơn nếu mua với số lượng lớn từ 200kg trở lên. Khi đó, giá chỉ bằng ¼ so với thịt heo nóng cùng loại. Tuy nhiên, không có bất cứ hóa đơn, chứng từ nguồn gốc của các mặt hàng, mà chỉ có hóa đơn bán lẻ.
Không chỉ thịt heo đông lạnh, hiện thịt bò và thịt trâu nhập khẩu cũng được rao bán rầm rộ trên mạng với giá trên dưới 100.000 đồng/kg. Chẳng hạn, 1kg nạm bò Úc có giá chỉ 128.000 đồng. Trong khi đó, 1kg nạm bò trong nước bán tại siêu thị giá trên 200.000 đồng.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện có hơn 70 ngàn tấn thịt đông lạnh được nhập khẩu vào Việt Nam để đáp ứng nhu cầu trong nước, từ đó giảm nhiệt giá thịt heo do nguồn cung khan hiếm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc nhập khẩu thịt đông lạnh không làm giá thịt heo trong nước giảm nhiệt, hiện vẫn ở mức cao khoảng 200.000 đồng/kg. Trong khi đó, việc xuất hiện lượng lớn thịt đông lạnh nhập khẩu được rao bán giá rẻ tràn lan trên mạng đặt ra vấn đề về việc bảo quản, vận chuyển của mặt hàng này, khiến hạ giá thành. Bởi điều này gây tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước.
Việc nhập khẩu thịt đông lạnh chỉ mang đến cho người tiêu dùng thêm lựa chọn với giá thành thấp hơn. Tuy nhiên, sự xuất hiện tràn lan các sản phẩm đông lạnh giá quá rẻ đã đặt ra câu hỏi về công tác quản lý giá cả gắn với chất lượng của mặt hàng này trên thị trường.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!