Theo các chuyên gia thủy sản, nắng nóng, nhiệt độ thay đổi bất thường sẽ làm phát sinh các mầm bệnh nguy hiểm trong ao tôm như: hoại tử gan tụy cấp, vi bào tử trùng, đốm trắng. Trong đó, hoại tử gan tụy cấp trên tôm là bệnh xuất hiện phổ biến. Hoại tử gan tụy cấp gây ra hiện tượng tôm chết sớm. Cụ thể, chỉ sau 1 tuần nhiễm bệnh, tôm nuôi sẽ chết hàng loạt, gây thiệt hại rất lớn.
Để đề phòng bệnh hoại tử gan tụy cấp, người nuôi tôm phải lấy mẫu, gửi các phòng thí nghiệm ở chi cục thủy sản địa phương hay các công ty lớn kiểm tra, chất lượng nguồn nước đảm bảo mới thả nuôi. Trong mùa nóng, để nhiệt độ, độ mặn không tăng cao bất thường, bà con cần thiết kế độ sâu của ao tôm phù hợp.
Mầm bệnh có thể xuất hiện ngay trong con giống. Do vậy, người nuôi nên chọn lựa thật kỹ và ưu tiên sử dụng nguồn giống chất lượng tại chỗ. Nguồn giống chất lượng cao được sản xuất tại chỗ còn có khả năng thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng như hiện nay. Còn trong suốt quá trình nuôi, bà con phải thường xuyên theo dõi, điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý, không nên cho tôm ăn quá nhiều.
Ổn định nhiệt độ, độ mặn, độ pH, đảm bảo nguồn nước sạch bệnh, sử dụng giống chất lượng cao tại chỗ, kiểm soát lượng thức ăn phù hợp là các giải pháp hữu hiệu giúp đề phòng dịch bệnh trên tôm trong mùa nắng nóng hiện nay.
Tôm nuôi bị bệnh do nắng nóng VTV.vn - Do ảnh hưởng từ nắng nóng, nhiều diện tích hồ nuôi tôm thẻ chân trắng tại tỉnh Phú Yên bị bệnh, sản lượng sụt giảm và tăng chi phí nuôi tôm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!