Với sản lượng hơn 1 triệu tấn mỗi năm, hiện Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu thanh long hàng đầu trên thế giới. Để không phải bị động về giá cả, đầu ra và đánh mất "ngôi vương", quả thanh long Việt Nam cần có cách làm mới mà các nước tiên tiến đang áp dụng.
Thay vì trồng thanh long theo trụ, ông Phạm Hữu Chuyện (ở xã Tân Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) đã chuyển sang kiểu giàn chữ T. Đây là cách làm mới từ New Zealand với nhiều ưu điểm như: cho năng suất cao, chất lượng tốt và đặc biệt hạn chế tối đa phân thuốc hóa học.
Sản xuất sạch là yêu cầu bắt buộc, nhưng việc đi sau các nước đòi hỏi quả thanh long Việt Nam phải có điểm khác biệt. Nhiều ý kiến cho rằng, cần có chương trình nghiên cứu, chọn lọc giống mới cho quả thanh long nước ta.
Hiện thanh long Việt Nam đã được xuất khẩu sang hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhưng việc bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền từ giống đến sản phẩm vẫn bị bỏ ngỏ. Đây là nút thắt cần sớm được tháo gỡ để quả thanh long Việt Nam cạnh tranh sòng phẳng khi ra sân chơi quốc tế và giữ vững "ngôi vương".
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!