Trước đây, để vườn xoài không bị sâu bệnh, cứ 1 - 2 tuần, ông Thái Văn Nhẫn ở An Giang, phải phun thuốc hóa học một lần. Thấy cách làm này không bền vững, được ngành nông nghiệp hướng dẫn, ông mạnh dạn chuyển sang quy trình bao trái. Nhờ vậy, trái xoài được bảo vệ, ít sâu bệnh, việc lạm dụng phân thuốc hóa học không còn nữa. Cùng với định hướng của ngành nông nghiệp thì những yêu cầu khắt khe từ các doanh nghiệp cũng là yếu tố tích cực giúp các nhà vườn phải thay đổi cách làm.
Áp dụng quy trình bao trái, ưu tiên dùng phân thuốc sinh học… là cách giúp nhà vườn sản xuất ra những trái cây sạch. Với cách làm tích cực này, kỳ vọng người tiêu dùng sẽ luôn được sử dụng những sản phẩm trái cây an toàn và chất lượng. Để sản xuất trái cây sạch, an toàn và chất lượng theo hướng hữu cơ đòi hỏi nhà vườn bỏ ra công sức đầu tư rất lớn. Đổi lại sản phẩm làm ra được thị trường đón nhận rất tích cực với giá bán khá tốt.
Điển hình, vào thời điểm này giá các loại xoài trồng theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt (GAP) có giá dao động từ 12.000 - 20.000 đồng/kg, cao hơn giá xoài thông thường từ 2.000 - 5.000 đồng/kg. Đáng chú ý mặt hàng vú sữa sản xuất theo chuẩn GAP được các hệ thống siêu thị mua với giá 50.000 đồng/kg, cao hơn 15.000 đồng/kg so với bán ở các kênh chợ truyền thống. Các nhà vườn dự báo, giá trái cây còn tiếp tăng vì nhu cầu tiêu thụ Tết âm lịch rất lớn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!