Thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đang vào cao điểm thu hoạch củ cải trắng. Nắng càng nhiều, bà con ở đây thêm vui. Với đặc tính ưa nắng, củ cải trắng được người dân chọn trồng trong mùa khô hạn. Cây trồng này mang lại thu nhập ổn định, giúp người dân "sống khỏe", vượt qua mùa khô hạn khốc liệt.
Trong 3 năm nay, ông Thạch Đặng (ở phường 2, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) quyết định chỉ trồng củ cải trắng vào mùa khô. Trong mùa nắng, nền nhiệt tại thị xã Vĩnh Châu luôn ở mức 35 - 37oC. Nhiều loại rau màu khác cần rất nhiều nước, nhưng củ cải trắng chỉ tưới 1 lần trong ngày là đủ. Cây trồng này rất ít sâu bệnh và năng suất luôn đạt 7 - 8 tấn/công. Do thích nghi tốt với vùng đất chỉ có hai mùa mưa - nắng, biết cách chọn cây trồng phù hợp theo từng thời điểm trong năm, trong những năm qua, ông Đặng luôn có thu nhập ổn định dù diện tích đất không nhiều.
Hiện tại, diện tích củ cải trắng ở thị xã Vĩnh Châu là gần 900ha. Địa phương đang quy hoạch cây trồng này thành sản phẩm chủ lực. Bên cạnh đó, việc xây dựng thương hiệu xá bấu (củ cải muối) Vĩnh Châu, sản phẩm làm ra từ củ cải trắng, cũng đang được đẩy nhanh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!