Chiến lược bài bản để nâng tầm giá trị gạo ngon ST25

Huỳnh Tâm - Tuấn Khôi - Nguyên Du (VTV9)Cập nhật 06:00 ngày 04/12/2019

VTV.vn - Đã đến lúc ngành gạo nước ta phải có một chiến lược bài bản từ sản xuất, chế biến cho đến xuất khẩu để giá trị gạo ST25 được nâng cao và vươn xa hơn.

Mặc dù là dòng gạo ngon nhất thế giới nhưng giá xuất khẩu gạo ST vẫn thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực từ 500 - 600 USD/tấn. Điều này đang làm giảm đi tính cạnh tranh và có thể xóa mất vị trí "ngôi vương" của hạt gạo Việt Nam. 

Là một trong những doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu dòng gạo ngon ST, ông Nguyễn Văn Đôn (Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng, tỉnh Tiền Giang) cảm thấy tiếc nuối vì chất lượng sản phẩm không thua gì so với gạo đặc sản của các nước nhưng giá bán lại thấp hơn. Việc chưa làm tốt công tác quảng bá chỉ là một phần của lý do. Theo ông Phạm Thái Bình (Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An), nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng này là do ngành gạo vẫn chưa thật sự xây dựng được chuỗi giá trị. Tính ổn định về sản lượng, chất lượng vẫn còn bị bỏ ngỏ.

Theo dự kiến, ngày 4/12, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường sẽ có buổi làm việc với tỉnh Sóc Trăng nhằm bàn về các giải pháp để phát triển thương hiệu gạo ST25.


Khẩn cấp bảo vệ thương hiệu gạo ngon ST25 Khẩn cấp bảo vệ thương hiệu gạo ngon ST25

VTV.vn - Yêu cầu trước mắt đối với ngành chức năng là phải có giải pháp cụ thể để bảo vệ thương hiệu cho dòng gạo ngon ST25.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giữ đam mê chế tác đàn ghi ta ở phố biển

VTV.vn - Cây đàn ghi ta, tiếng đàn ghi ta- có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng, không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy đàn ghi ta được làm ra như thế nào.