TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Giảm tổn thất sau thu hoạch - Yêu cầu bức bách tại các vùng trồng rau

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 14:21 ngày 02/06/2018

VTV.vn - Giảm tỷ lệ tổn thất nông sản sau thu hoạch từ lúc thu hoạch cho đến khi đưa ra thị trường là cách làm của một doanh nghiệp ở tỉnh Lâm Đồng.

Trung tâm Sản xuất thương mại nông sản Phong Thúy đi vào hoạt động từ năm 2016 và là trung tâm sau thu hoạch đầu tiên trên vùng rau Lâm Đồng. Nhiều thiết bị được đầu tư để phân loại, đóng gói cũng như bảo quản rau. Chuỗi khép kín từ khi thu hoạch đến lúc đưa ra thị trường đều được áp dụng các giải pháp nhằm tránh tổn thất.

Với vùng rau lớn nhất nước như tỉnh Lâm Đồng, mỗi năm cung ứng 2 triệu tấn rau ra thị trường, yêu cầu giảm tổn thất sau thu hoạch trở nên bức bách. Vướng mắc không chỉ là vốn đầu tư mà cả sự chậm chạp trong thay đổi cách sản xuất, cung ứng rau ra thị trường. Thực tế ở Trung tâm sau thu hoạch đầu tiên tại vùng rau Lâm Đồng cho thấy: để tháo gỡ vướng mắc, rất cần sự liên kết giữa nông dân với các doanh nghiệp là hạt nhân trong áp dụng công nghệ bảo quản sau thu hoạch.