Dutch Lady họp báo về sữa gây dị ứng

Thái Bình-Thứ sáu, ngày 23/10/2009 16:22 GMT+7

Trước thông tin thời gian gần đây, một số trường hợp trẻ em bị dị ứng phải nhập viện, do trước đó có uống sữa Dutch Lady Vivinal Gos, sáng nay (23/10), Công ty Dutch Lady Việt Nam đã tổ chức họp báo để có những thông tin khoa học về sản phẩm sữa Dutch Lady - Vivinal Gos.

Buổi họp báo thu hút hầu hết các cơ quan thông tin đại chúng Trung ương và TP.HCM cùng lãnh đạo Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), các chuyên gia đầu ngành về dị ứng của Việt Nam và các nhà khoa học châu Âu.

Ngay sau khi có đơn phản ánh của người tiêu dùng và sự lên tiếng của một số tờ báo trên địa bàn TP.HCM, công ty đã gửi mẫu thử và mẫu lưu của loạt sản phẩm này đến kiểm nghiệm tại TNO - phòng thí nghiệm độc lập hàng đầu thế giới về dược phẩm và thực phẩm.
Theo kết luận của phòng nghiên cứu này do lãnh đạo công ty cung cấp thì chưa có một chứng cứ khoa học nào cho phép kết luận có mối liên hệ giữa các trường hợp dị ứng và sản phẩm Dutch Lady Vivanal Gos. Sữa tươi tiệt trùng này an toàn với người tiêu dùng.
Vivinal Gos trong sản phẩm Dutch Lady là prebiotic, chất xơ tự nhiên có gốc từ đường sữa, có tác dụng tăng hấp thu dưỡng chất. Chất này mới được công ty đưa vào sản phẩm tại Việt Nam nhưng đã tiêu thụ hơn 10 năm nay tại nhiều nước Âu Mỹ mà chưa có bất cứ phản ứng nào của người tiêu dùng.
Tại buổi họp báo, các bác sĩ cho biết, có rất nhiều yếu tố gây nên dị ứng như mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm môi trường… nhưng không phải ai cũng bị, mà hầu hết đều phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Theo PGS, Tiến sĩ Nguyễn Văn Đoàn, Trưởng khoa Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội: “Trong sữa có 2 thành phần là kaji và lactoprobine, trong lactoprobine thì có anfa và beta. Chất gây dị ứng là beta. Không phải sữa này, mà bất kỳ sữa nào đều có thành phần như thế. Nếu người bệnh dị ứng thì không chỉ sữa này, mà bất kỳ sữa nào khác cũng gây dị ứng vì nó có thành phần ấy chứ không phải bản thân nhà sản xuất cho vào. Với ý nghĩa đó tôi cho rằng, để chẩn đoán một trường hợp dị ứng với sữa, chúng ta phải tiến hành thật khoa học và bài bản. Những hiện tượng vừa rồi chúng ta gọi đó là hiện tượng diễn ra mang tính cá thể dị ứng là phản ứng cá thể không phải đồng loạt. Còn ngộ độc là xảy ra tập thể”.
Ông Hoàng Thủy Tiến, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bộ Y tế: “Trước hết là chia sẻ thông tin, nắm bắt thông tin. Đây là chuyên ngành, chuyên môn sâu và phức tạp đòi hỏi phải có thời gian nghiên cứu để đưa ra kết luận chính xác, không thể kết luận vội vàng được, chúng tôi thống nhất quan điểm đó. Chỉ kết luận trên cơ sở khoa học, cơ sở khoa học đầy đủ có lẽ chúng ta phải thận trọng trong quá trình xem xét”.
Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM, trong những ngày gần đây, bệnh viện đã tiếp nhận 5 bé nhập viện cấp cứu nghi do dị ứng sữa. Theo người nhà cho biết, con em mình đã phải nhập viện sau khi uống sữa Dutch Lady Vivinal GOS với cùng triệu chứng mẩn ngứa, khó thở… Đến thời điểm này, mối liên kết duy nhất giữa những ca bị dị ứng đã nhập viện tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 với sản phẩm của Dutch Lady vẫn chỉ là phản ánh của các phụ huynh.
Ngay sau khi một số tờ báo trên địa bàn đăng tải về tình trạng này, Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cũng đã tiến hành lấy mẫu sữa mà 5 gia đình có con bị dị ứng. Đoàn chuyên gia Bộ Y tế cũng sẽ có buổi làm việc với bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM và các nhà khoa học về những trường hợp bị dị ứng nghi ngờ do uống sữa Dutch Lady Vivinal Gos…
Tại buổi họp báo, các bác sĩ đầu ngành về dị ứng đều khẳng định, dị ứng là một chuyên ngành sâu và phức tạp phải có nhiều nghiên cứu rất kỹ lưỡng mới kết luận chính xác vấn đề.
Dư luận đang rất trông chờ vào các ngành chức năng sớm kết luận chính xác về vấn đề này nhằm góp phần giải toả những lo lắng của người tiêu dùng cũng như giúp nhà sản xuất ổn định sản xuất.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước