Ở những kênh rạch của huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp khi mùa nước về cũng là lúc người ta bắt gặp hình ảnh trái cà na sum suê. Loại trái này không chỉ là đặc sản mà còn là nguồn thu của người dân nơi đây. Đây là món đặc sản không thể bỏ qua khi đến với địa danh này.
Vườn cà na Thái của một gia đình nông dân Đồng Tháp cho ra sản lượng trái rất sai. Nhờ dễ trồng, cộng thêm điều kiện đất tốt và am hiểu kỹ thuật nên vườn cây phát triển nhanh.
Các nhà vườn ngày càng có nhiều sáng tạo trong thu hoạch và chế biến cà na.
Cây cà na thường cho khoảng 30 -150 kg trái tùy theo kích thước cây. Giá cà na sống thu mua tại vườn dao động 10.000 kg. Hái cà na trên cây rất cực nhưng lợi nhuận không cao. Vì thế người dân thường để trái cà na chín tự rụng. Trái chín thơm và ngọt được rửa sạch rồi chế biến thành nhiều món khác nhau.
Theo chương trình Miền Tây hôm nay (VTV Cần Thơ), nếu cách đây khoảng chục năm, thị trường ưa chuộng trái cà na sống bởi có thể chế biến ra nhiều món ăn như cà na đập, cà na ngâm đường phèn, cà na muối chua… thì ngày nay bằng sự khéo léo của mình, người dân đã tận dụng nước cốt tiết ra từ trái cà na chín để chưng cất cho ra sản phẩm đậm chất miền Tây. Từ đây đặc sản vùng miền sẽ ngày càng được nâng cao giá trị nhờ những nhà vườn dám nghĩ dám làm.
Sự sáng tạo là không giới hạn độ tuổi và ngành nghề. Hình ảnh người nông dân cực khổ khó nhọc đã lùi về quá khứ, nhường chỗ cho sự bứt phá, khẳng định bản thân từ chính vùng đất mình sinh ra.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!