Hướng dẫn cách làm bún tươi tại nhà
Đầu tiên cần trộn bột gạo với nước đang sôi. Cẩn thận với tỷ lệ nước. Bởi chỉ cần quá tay, mẻ bột sẽ thất bại. Chọn bột gạo lọc Sa Đéc để bảo đảm độ mềm và ngọt của sợi bún.
Tiếp theo là bột năng với tỷ lệ 1 trên 10 so với bột gạo, loại bột này giúp sợi bún tăng thêm độ dai. Nhồi cho đến khi chất bột mịn, không còn hạt li ti thì trụng nước sôi một lần nữa.
Sau khi đã định hình khối bột thì sẽ cho vào cối ép. Chọn khuôn có kích thước vừa sợi bún. Nếu có nhu cầu làm sợi mì hoặc bún bò huế thì bạn có thể tùy chọn 1 trong 5 loại khuôn còn lại.
Nếu đã hoàn thành khâu làm bột thì xem như bạn đã thành công 80% với lần đầu làm bún. Sợi bún được ép trực tiếp vào nước sôi, dài ngắn tùy thích. Tuy nhiên, với bún nhà làm, bột đã trộn bảo quản tối đa chỉ trong 8 tiếng, còn con bún thì phải ăn ngay sau khi trụng. có vậy bún mới tươi và ngọt.