Nâng giá trị mặt hàng rau xuất khẩu tại vùng rau lớn nhất nước

Tấn Quýnh-Chủ nhật, ngày 15/12/2013 15:00 GMT+7

 1,5 triệu tấn là sản lượng rau mỗi năm mà tỉnh Lâm Đồng cung ứng cho thị trường. Thế nhưng, bài toán luôn đặt ra ở vùng rau lớn nhất nước này là làm sao tăng lượng rau xuất khẩu, để nâng được giá trị cho mặt hàng rau vốn lâu nay hay gặp cảnh bấp bênh.

Với trên 45.000ha, Lâm Đồng là vùng chuyên canh rau lớn nhất nước. Tuy nhiên, trong sản lượng 1,5 triệu tấn mỗi năm thì chỉ có khoảng 5% là xuất khẩu, đa phần là tiêu thụ ở thị trường trong nước. Một nghịch lý xảy ra, trong khi sản lượng thì nhiều thì giá trị từ mặt hàng rau Lâm Đồng lại rất thấp.

Giải quyết bất hợp lý này, các nhà sản xuất cho rằng, cần phải thay đổi lối canh tác theo hướng cho ra sản phẩm rau đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Thực tế lâu nay, xuất khẩu rau chỉ mới dừng ở những nhà đầu tư trang trại rau có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI. Do vậy, liên kết để sản xuất rau xuất khẩu lại một lần nữa đặt ra.

Sau đây là ghi nhận của phóng viên VTV:


Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước