Xử lý phế liệu nông sản, thực phẩm tại Nhật Bản

Quang Hưng - Hồng Khang (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ sáu, ngày 25/01/2019 18:25 GMT+7

(Ảnh minh họa: The Japan Times)

VTV.vn - Luật pháp Nhật Bản nghiêm cấm vứt bỏ thực phẩm thừa, vậy họ xử lý số thực phẩm thừa này ra sao?

Công ty sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh Kume, tỉnh Hiroshima có 2 nhà máy. Nhà máy số 1 chuyên thu gom, xử lý bã thực vật, thực phẩm thừa được gom từ các công ty sản xuất thực phẩm, đồ uống và tiến hành lên men giai đoạn 1. Theo đó, nguyên liệu sau khi xử lý được trộn với vụn gỗ và ủ với các loại vi sinh trong thời gian vài tuần. Thành phẩm sẽ được đưa đến nhà máy số 2 để tiếp tục ủ từ 3 - 6 tháng, sau đó được phân loại, đóng gói để phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Những nhà máy phân hữu cơ vi sinh như Kume được tỉnh Hiroshima đặt trong chuỗi tái chế thực phẩm. Các nhà máy này cung cấp phân bón cho nhiều hội nông dân, sản phẩm nông nghiệp được cung cấp cho những cơ sở chế biến thực phẩm. Chất thải thực phẩm từ các cơ sở này được đưa trở lại tái chế trong những nhà máy sản xuất phân hữu cơ vi sinh.

Được biết, mỗi năm Nhật Bản thải ra gần 30 triệu tấn phế liệu nông sản, thực phẩm, thực phẩm thừa chiếm đến gần 1/5 trong số này.


Siêu thị thực phẩm thừa tại Australia Siêu thị thực phẩm thừa tại Australia

VTV.vn - Nhằm giảm bớt tình trạng lãng phí thực phẩm, một siêu thị miễn phí chuyên cung cấp thực phẩm thừa đã ra đời ở thành phố Melbourn của Australia.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước