Wasabi có tác dụng cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi

Quỳnh Chi (T/h)-Thứ hai, ngày 27/11/2023 07:07 GMT+7

(Ảnh: Getty)

VTV.vn - Một nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng wasabi, một loại mù tạt của Nhật Bản, có thể đem lại lợi ích trong việc tăng cường trí nhớ, năng lực nhận thức của người cao tuổi.

Nghiên cứu do tâp đoàn chế biến thực phẩm Nhật Bản Kinjirushi và Đại học Tohoku phối hợp thực hiện, tập trung vào một loại dầu mù tạt có tên hexaraphane được tìm thấy với số lượng nhỏ trong thân và rễ của cây wasabi. Mục đích của việc nghiên cứu là nhằm đánh giá xem hợp chất hexaraphane, vốn đã được biết là có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm trên cơ thể, có tác động tích cực đến chức năng nhận thức ở người trưởng thành khỏe mạnh từ 60 tuổi trở lên hay không.

Tổng cộng có 72 người trưởng thành khỏe mạnh từ 60 đến 80 tuổi được chia thành hai nhóm để nghiên cứu. Nhóm thứ nhất dùng 0,8mg hexaraphane như một chất bổ sung mỗi ngày, tương đương với 5g thân rễ wasabi, và trong 12 tuần. Nhóm còn lại chỉ sử dụng giả dược.

Các bài kiểm tra nhận thức sau thử nghiệm cho thấy, nhóm dùng chất bổ sung có sự cải thiện đáng kể về trí nhớ so với nhóm dùng giả dược. Sự cải thiện về nhận thức đặc biệt rõ ràng trong khả năng xử lý các cuộc hội thoại ngắn, thực hiện các phép tính đơn giản và ghép tên với khuôn mặt.

Wasabi có tác dụng cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi - Ảnh 1.

(Ảnh: Quora)

Các chuyên gia của công ty Kinjirushi cho biết, họ đang nghiên cứu khả năng sử dụng phát hiện này để phát triển các sản phẩm mới giúp tăng cường trí nhớ. Một quan chức của công ty thông tin: "Trong bối cảnh dân số toàn cầu đang già đi, chúng tôi mong muốn tận dụng lợi ích về mặt sức khỏe của wasabi để nâng cao tuổi thọ và thể trạng của người già".

Phát hiện trên đã được công bố trên ấn bản trực tuyến của Tạp chí Nutrients của châu Âu.

Chuyên gia nghiên cứu Nhật Bản cho biết, mù tạt xanh (còn được gọi là wasabi) đã được phát triển ở vùng núi Nhật Bản từ xa xưa và là một phần trong cuộc sống của người Nhật từ rất lâu. Theo ghi chép cổ xưa, mù tạt xanh được khám phá ở Nhật Bản từ đầu thế kỷ thứ 10. Vào thời điểm đó, người ta tin rằng mù tạt xanh vừa có thể ăn được vừa có tác dụng chữa bệnh.

Mù tạt xanh có hai dạng là dạng bột và dạng kem, kèm theo là vị cay nồng xộc nhanh lên mũi hoặc bị sặc khi dùng. Mù tạt wasabi cay nồng, thơm ngon khi chấm, làm tăng thêm hương vị đậm đà cho các món ăn, nhất là các món hải sản tươi.

Vì sao Wasabi “thật” lại đắt đỏ và khan hiếm? Vì sao Wasabi “thật” lại đắt đỏ và khan hiếm?

VTV.vn - Nếu lọ mù tạt mà bạn thường ăn chỉ có giá chưa tới 6 con số, thì đồng nghĩa với việc nó chỉ là một phiên bản bắt chước với hơn 95% là chất tổng hợp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước