Trên các báo lớn của Trung Quốc gần đây có đăng tải các bài viết liên quan đến chiến dịch siết chặt an toàn vệ sinh thực phẩm nhân Tuần lễ Quốc gia an toàn vệ sinh thực phẩm hàng năm,vừa kết thúc vào cuối tháng 6.
Mạnh tay đóng cửa các cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm bẩn, xử lý hình sự các vụ việc nghiêm trọng là cách mà các cơ quan chức năng Trung Quốc đang tăng cường.
Thông tin từ Tân Hoa Xã, China Daily, Nhân dân Nhật báo Trung Quốc, trong 5 tháng đầu năm 2019, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ hơn 8.500 tội phạm liên quan đến an toàn thực phẩm; phá hủy 3.800 nhà máy sản xuất bất hợp pháp thực phẩm và thuốc không đạt tiêu chuẩn, thuốc giả.
Cảnh sát Trung Quốc đã sử dụng các giải pháp công nghệ như cơ sở dữ liệu lớn Big Data để phân tích, thu thập các manh mối và bắt giữ tội phạm.
Luật an toàn vệ sinh thực phẩm của Trung Quốc ngày càng quy định chặt chẽ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm khi bán ra thị trường, người tiêu dùng có thể quét mã vạch để biết được thông tin về các loại rau củ quả từ đồng ruộng đến bàn ăn. Đây được xem là bức tường lửa để ngăn chặn các đối tượng làm ăn gian dối.
Luật cũng xây dựng quy định cụ thể đâu là giới hạn đỏ sẽ bị cấm sản xuất kinh doanh suốt đời đối với các đối tượng vi phạm nghiêm trọng bị phạt tù. Trung Quốc đã từng xử tử hình 2 đối tượng liên quan đến vụ sản xuất sữa nhiễm melamine khiến 6 trẻ tử vong trước đây.
Các quan chức quản lý địa bàn mà bao che hay lơ là quản lý cũng bị cách chức hay bị xử lý hình sự tùy mức độ vi phạm. Chính sự mạnh tay của pháp luật mà vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ở Trung Quốc đang có nhiều chuyển biến tích cực.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!