Thụy Điển: "Rác thực phẩm để tái chế chứ không phải vứt đi"

An Ngọc-Thứ tư, ngày 21/08/2024 21:56 GMT+7

VTV.vn - Tái chế rác thực phẩm là việc đang được nhiều quốc gia trên thế giới thực hiện để bảo vệ môi trường, ở Thụy Điển, việc này thậm chí còn được luật hóa.

Quy định trên có hiệu lực vào đầu năm nay. Đến thời điểm này, việc tái chế rác thực phẩm đã thu được nhiều kết quả khả quan với khẩu hiệu "Rác thực phẩm để tái chế chứ không phải vứt đi".

Trong căn bếp nhỏ ở thủ đô Stockholm, Thụy Điển, anh Fabian Säll đạng nạo vỏ khoai tây. Thay vì vứt vỏ khoai tây vào chung với những loại rác thải khác, anh để riêng ra để mang đi tái chế. Anh Fabian chỉ là một trong số nhiều người dân Thụy Điển đang làm theo khẩu hiệu "Rác thực phẩm để tái chế chứ không phải vứt đi".

Không phải trước khi luật tái chế rác thực phẩm chính thức được áp dụng trong năm nay người dân Thụy Điển mới có thói quen này, nhưng nhờ có luật, việc tái chế rác thực phẩm càng được lan tỏa rộng khắp hơn trong cộng đồng.

Anh Fabian Säll - người dân ở Stockholm, Thụy Điển - nói: "Tôi nghĩ luật tái chế rác thực phẩm là một điều tốt. Như vậy, mọi người sẽ suy nghĩ thêm về thực phẩm mà mình lãng phí và có trách nhiệm hơn với thực phẩm mà mình vứt đi".

Thụy Điển: Rác thực phẩm để tái chế chứ không phải vứt đi - Ảnh 1.

(Ảnh: N/A)

Theo luật mới của Thụy Điển, rác thực phẩm phải được phân loại riêng để mang đi tái chế. Việc này áp dụng với cả hộ gia đình và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Sau một thời gian áp dụng, luật này đã cho thấy kết quả tích cực. Biokraft - một trong 2 công ty chịu trách nhiệm tái chế rác thải thực phẩm tại khu vực Stockholm - cho biết rác thực phẩm đã được thu gom tập trung hơn. Rác này sẽ được xử lý thành phân bón, khí sinh học và cả nhiên liệu sinh học hóa lỏng.

Bà Stina Hedstrom - điều phối viên Công ty dịch vụ rác thải Vatten Och Avfall - cho biết: "Rác thực phẩm khi được tái chế sẽ có vòng đời mới. Nó có thể là khí sinh học và phân bón sinh học. Những sản phẩm này sẽ giúp chúng ta giảm lượng khí thải CO2 và các khí nhà kính khác. Chúng ta cũng có thể tránh lạm dụng các nguồn tài nguyên hữu hạn.

Trung bình mỗi người Thụy Điển thải ra khoảng 120 kg chất thải thực phẩm hàng năm. Dù tái chế là tốt nhưng tránh lãng phí vẫn được khuyến khích hơn. Thụy Điển đặt mục tiêu đến năm 2025, lượng thức ăn thừa bình quân theo đầu người sẽ giảm 20%.

Brussels bắt buộc phân loại rác thực phẩm tại nguồn Brussels bắt buộc phân loại rác thực phẩm tại nguồn

VTV.vn - Kể từ ngày 15/5 tới, việc phân loại rác thực phẩm sẽ là bắt buộc tại khu vực ở Thủ đô Brussels của Bỉ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước