Thiếu rau nghiêm trọng trong đợt bùng phát dịch COVID-19 tại Hong Kong (Trung Quốc)

Quỳnh Chi (Theo The Straits Times)-Thứ tư, ngày 09/02/2022 08:15 GMT+7

Kệ rau quả kệ hàng trống một phần tại một siêu thị ở Hong Kong (Trung Quốc) vào ngày 7/2/2022. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 8/2, nguồn cung rau đã cạn kiệt ở Hong Kong (Trung Quốc), người tiêu dùng tranh nhau mua bất cứ loại rau nào họ có thể tìm thấy.

Chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã đổ lỗi sự bùng phát của dịch COVID-19 khiến sản lượng hàng nông sản tươi từ Trung Quốc đại lục bị giảm mạnh.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga dự kiến ​​sẽ công bố thêm các lệnh hạn chế chống dịch COVID-19 vào cuối ngày 8/2, sau khi Hong Kong báo cáo kỷ lục hơn 600 trường hợp mắc mới vào ngày 7/2.

Đài truyền hình TVB cho biết đã có ít nhất 380 ca nhiễm COVID-19 mới được xác nhận vào ngày 8/2, với 400 kết quả xét nghiệm dương tính sơ bộ.

Phát biểu trong một cuộc họp báo hàng tuần, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết, việc giao rau từ biên giới giảm do tài xế xe tải có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, nhưng bà không đưa ra giải pháp cụ thể nào để giải quyết tình trạng thiếu hụt rau này.

Thiếu rau nghiêm trọng trong đợt bùng phát dịch COVID-19 tại Hong Kong (Trung Quốc) - Ảnh 1.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga. (Ảnh: AP)

Kệ chứa rau tại nhiều siêu thị ở Hong Kong bị trống, trong khi đám đông người dân đổ xô đến các chợ thực phẩm tươi sống để mua những sản phẩm rau ít ỏi còn lại. Các loại thực phẩm khác vẫn có sẵn.

Tại một khu chợ ở trung tâm thành phố Wan Chai vào sáng 8/2, một nhân viên của cửa hàng rau Qiandama đã hét lên kêu gọi đám đông không vào cửa hàng này.

"Không còn rau bên trong ... Nó giống như một bãi chiến trường", nhân viên này nói khi mọi người cố gắng xông vào cửa hàng.

Một số quầy bán sản phẩm rau và trái cây của Trung Quốc đại lục đã bị đóng cửa, trong khi những quầy hàng bán nông sản khác bán rau với giá cao gấp đôi lúc bình thường.

Hiện tại, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga xác định, lựa chọn tốt nhất là tuân thủ chiến lược "Zero COVID" mà Trung Quốc đại lục đang áp dụng để ngăn chặn tất cả các đợt bùng phát COVID-19 càng sớm càng tốt.

Thiếu rau nghiêm trọng trong đợt bùng phát dịch COVID-19 tại Hong Kong (Trung Quốc) - Ảnh 2.

Ngày 8/2, 380 ca nhiễm COVID-19 mới đã được ghi nhận ở Hong Kong. (Ảnh: AP)

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói: "Chúng ta nên ngăn chặn sự lây lan của virus càng nhiều và càng nhanh càng tốt".

Các chính sách nghiêm ngặt phòng chống COVID-19 của Hong Kong đã biến trung tâm du lịch và kinh doanh hàng đầu thế giới một thời này trở thành một trong những vùng lãnh thổ bị cô lập nhất toàn cầu.

Thiệt hại về kinh tế cũng như ảnh hưởng về tâm lý từ cách tiếp cận cứng rắn đang tăng lên nhanh chóng, trong đó các hạn chế trở nên nghiêm ngặt hơn so với những biện pháp được áp đặt lần đầu tiên khi đại dịch bắt đầu diễn ra vào năm 2020.

Các chuyến bay giảm khoảng 90%, trong khi trường học, sân chơi, phòng tập thể dục và hầu hết các địa điểm khác đều phải dừng hoạt động. Các nhà hàng đóng cửa lúc 18h, trong khi hầu hết người dân, bao gồm đa số công chức, đang phải làm việc tại nhà.

Sân bay Hong Kong (Trung Quốc) cấm hành khách quá cảnh từ 153 quốc gia Sân bay Hong Kong (Trung Quốc) cấm hành khách quá cảnh từ 153 quốc gia

VTV.vn - Ngày 14/1, chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) cho biết, hành khách từ hơn 150 quốc gia sẽ bị cấm quá cảnh qua đặc khu hành chính này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước