Ẩm thực đường phố là nét văn hóa đặc trưng mà Singapore và đang được chuẩn bị hồ sơ để trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Báo chí cho biết, một ủy ban gồm 14 thành viên đã được thành lập để giám sát và chỉ đạo việc chuẩn bị hồ sơ đề cử này. Các thành viên đến từ cả khu vực Chính phủ và tư nhân sẽ đưa ra khuyến nghị, phản biện và tư vấn về tài liệu hồ sơ dự kiến sẽ đệ trình UNESCO vào tháng 3/2019.
Lâu nay, các trung tâm ẩm thực do Cơ quan Môi trường quốc gia vận hành. Tuy nhiên mới đây, cùng với việc xây dựng các trung tâm ẩm thực mới, việc vận hành những trung tâm này được xã hội hóa với sự tham gia của một số doanh nghiệp xã hội. Các lo ngại về việc những công ty tư nhân này thiếu kinh nghiệm quản lý, chi phí điều hành, phí cho thuê gian hàng và các chi phí khác sẽ tăng cao hơn nhiều so với những trung tâm cho cơ quan Chính phủ quản lý… lên mặt báo đã xuất hiện. Người dân thông qua các nghị sĩ ở khu vực còn gửi tới Quốc hội Singapore một loạt câu hỏi chất vấn về những lo ngại này.
Quốc vụ khanh về môi trường và tài nguyên nước Singapore Amy Khor khẳng định: Chính phủ cam kết sẽ xem xét các ý kiến của người dân để cùng với doanh nghiệp xã hội xây dựng mô hình trung tâm ẩm thực mới văn minh hiện đại, giảm chi phí vận hành và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân.
Có thể nói, tin tức báo chí về trung tâm ẩm thực đường phố cũng sống động như cuộc sống vốn có. Chính phủ Singapore luôn lắng nghe và nỗ lực để các trung tâm ẩm thực cũ và mới ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân, đồng thời để bảo tồn và phát triển nét văn hóa đặc trưng này của quốc đảo sư tử.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!