Theo nghiên cứu của Anh, ô nhiễm không khí do các nông trại, động cơ diesel và các nhà máy khiến loại nấm cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây xanh bị tiêu diệt dẫn đến cây thiếu hụt chất dinh dưỡng.
Các nhà khoa học thuộc Cao đẳng Hoàng gia Anh và Vườn thực vật Kew Gardens đã nghiên cứu 13.000 mẫu đất tại 137 khu rừng ở 20 nước châu Âu. Nhóm nghiên cứu đã theo dõi khả năng chống chịu của nấm trước tình trạng ô nhiễm trong 10 năm qua.
Nghiên cứu phát hiện ô nhiễm môi trường gây hại đến những loại nấm có lợi ở bộ rễ dẫn đến nhiều cây xanh bị thiếu dinh dưỡng. Các rễ cây dựa vào loại nấm cộng sinh cây trồng (mycorrhizal) để hút chất dinh dưỡng từ đất như nitor, phốt pho và kali, đổi lại, rễ cây vận chuyển carbon cho nấm. Mối quan hệ cộng sinh này đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cây xanh. Tuy nhiên, khi nấm kém phát triển, trao đổi với cây xanh ít chất dinh dưỡng hơn khiến cây bị còi cọc.
Trưởng nhóm nghiên cứu Martin Bidartondo cho biết tình trạng cây xanh bị thiếu chất dinh dưỡng đang là một xu hướng báo động trên toàn châu Âu và là nguyên nhân khiến nhiều cánh rừng dễ bị ảnh hưởng bởi sâu, bệnh và biến đổi khí hậu. Nghiên cứu đề xuất nhà chức trách tại các nước châu Âu cần hạ thấp giới hạn về ô nhiễm không khí hiện đang ở mức quá cao so với Bắc Mỹ.
Gần đây, nhiều cây xanh ở trên khắp nước Anh cũng như những nước châu Âu khác có biểu hiện kém phát triển, trong đó có hiện tượng bạc lá và thưa lá. Các chất gây ô nhiễm được cho là tác động đến khoảng 15-90% diện tích rừng ở Anh khi thẩm thấu xuống đất và làm phá vỡ môi trường sống của nhiều vi khuẩn tập hợp quanh vùng rễ cây.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!