Phát hiện chất gây ung thư trong nhiều sản phẩm bánh mì ở Ấn Độ

An Ngọc (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 25/05/2016 11:47 GMT+7

VTV.vn - Một kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy, nhiều loại bánh mì phổ biến tại Ấn Độ có chứa chất gây ung thư.

Mềm, bông, và thơm ngon... Đó là cảm nhận chung của đa số người tiêu dùng Ấn Độ với các sản phẩm bánh mì trên thị trường. Thế nhưng, để cho ra lò những mẻ bánh đạt tiêu chuẩn như vậy, một số nhà sản xuất Ấn Độ đã sử dụng chất cấm trong thực phẩm như bột Kali Bromat và Kali Iodat. Những chất này giúp bánh nở và xốp. Tuy nhiên, tác hại mà nó mang lại quá lớn. Trong khi bột Kali Bromat có nguy cơ gây ung thư, Kali Iodat lại có thể gây rối loạn tuyến giáp.

Ông Ananya Tiwari, Trung tâm Khoa học và Môi trường Ấn Độ nói: “Chúng tôi đã chọn 38 mẫu bánh mì bất kỳ trên thị trường để kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy 84% trong số đó dương tính với Kali Bromat và Kali Iodat”.

Bột Kali Bromat và Kali Iodat đã bị nhiều nước trên thế giới cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Thế nhưng, Ấn Độ vẫn cho phép sử dụng các chất độc hại này. Hiện, các nhà khoa học đang kêu gọi nhà chức trách Ấn Độ ban hành lệnh cấm 2 chất này ngay lập tức.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước