Năm nay có thể là vụ mùa bội thu nhất đối với trang trại việt quất của gia đình ông Keith Mann. Việt quất từ lâu trở thành món ăn không thể thiếu với các gia đình Mỹ trong dịp lễ Tạ ơn. Đối mặt với hạn hán thường xuyên, các chủ vườn đã lắp thêm hệ thống tưới tiêu hiện đại, một số còn lắp thêm các tấm pin năng lượng gió, năng lượng mặt trời để cắt giảm chi phí.
Ông Keith Mann - Chủ Nông trại Mann, bang Massachusetts, Mỹ cho biết: "Cây việt quất cần phải có kỹ thuật làm lạnh trước khi chúng đâm chồi, nảy lộc và kết trái. Biến đổi khí hậu đang là mối quan tâm thực sự, nhiệt độ tăng thêm 2 hoặc 3 độ nữa, đó sẽ là vấn đề lớn với chúng tôi".
Với các nông trại trồng bí ngô tại bang Illinois, nơi cung cấp tới 85% bí ngô đóng hộp trên thế giới. Người nông dân đã hạn chế dùng phân bón hay hóa chất. Thay vào đó, phương pháp tái sinh, tức là cải tạo đất và giữ nước, giảm thiểu cày xới, ít dùng thuốc trừ sâu hay phân bón được áp dụng. Các loài côn trùng tự nhiên như ong, bướm cũng được dùng để hỗ trợ cây trồng.
Việt quất từ lâu trở thành món ăn không thể thiếu với các gia đình Mỹ trong dịp lễ Tạ ơn
Ngành nông nghiệp Mỹ đang áp dụng phương pháp tái sinh đối với hàng triệu mẫu đất nông nghiệp. Các nhà tiêu thụ lớn như Costco, Walmart cũng cam kết hỗ trợ cho hàng triệu nông dân chuyển đổi phương pháp canh tác.
Bà Rachelle Malin - Chuyên gia môi trường Nestle, Mỹ cho rằng: "Nếu chúng ta không áp dụng phương pháp như tái sinh lại đất thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng cho thế hệ mai sau. Chúng tôi muốn luôn đảm bảo các vùng đất này có thể sản xuất cây trồng và cung cấp sản phẩm cho thế giới".
Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ, ngành nông nghiệp gây ra 11% lượng khí thải nhà kính tại nước này. Người nông dân, các công ty thực phẩm cũng nhận ra rằng, thay đổi phương thức canh tác là cần thiết để đối phó với hiện tượng thời tiết khắc nghiệp do biến đổi khí hậu, và về lâu dài là phát triển một nền nông nghiệp bền vững.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!