Nhật Bản hạn chế loài cầu gai chống sa mạc hóa biển

Quốc Lộc-Thứ sáu, ngày 26/07/2024 15:59 GMT+7

VTV.vn - Nhật Bản đang phải chật vật đối phó với hiện tượng "sa mạc hóa biển" khi diện tích rừng rong biển ven bờ giảm mạnh.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản đang thử nghiệm cho những con cầu gai (hay còn gọi là nhím biển hoặc nhum biển) chuyển sang ăn rau, nhằm ngăn loài sinh vật này ăn lượng lớn rong biển vốn đang ngày càng sụt giảm trong hệ sinh thái biển nước này.

Khu vực vịnh Sagami, thuộc tỉnh Kanagawa tại Nhật Bản đang chứng kiến diện tích thảm rong biển sụt giảm tới 80% trong 30 năm qua. Đây cũng là nơi tập trung nhiều loài sinh vật biển đa dạng, hỗ trợ cuộc sống và sinh kế của ngư dân địa phương.

Một số nhà khoa học cho rằng việc cầu gai ăn rong quá mức là nguyên nhân gây ra tình trạng sa mạc hóa biển, trong bối cảnh số lượng loài cầu gai tại đây đang tăng với tốc độ cao chưa từng thấy.

Nhật Bản hạn chế loài cầu gai chống sa mạc hóa biển - Ảnh 1.

Nhật Bản hạn chế loài cầu gai chống sa mạc hóa biển (Ảnh: Urchinomics)

Ông Shozo Takamura - Trung tâm Công nghệ Thủy sản tỉnh Kanagawa, Nhật Bản - cho biết: "Có rất nhiều cầu gai ở những nơi thảm rong biển đã biến mất. Mặc dù các thợ lặn và ngư dân đã nỗ lực thu thập và loại bỏ chúng nhưng số lượng loài cầu gai hầu như không giảm".

Không giống như cầu gai được bán cho các quán sushi sang trọng, hầu hết loài này ở vùng ven biển Kanagawa không có nhiều bộ phận có thể ăn được, do đó ngư dân khó có thể bán sau khi đánh bắt.

Vì vậy, các nhà khoa học tại đây đang nghiên cứu cách nuôi cầu gai tím Thái Bình Dương. Các chuyên gia đã sử dụng các loại rau cải sau khi biết được loài này rất thích ăn rau như bắp cải dư thừa và rau cải ngọt.

Cầu gai địa phương thường chỉ có khoảng 3% có thể ăn được, song tỷ lệ này ở những loài được nuôi trong phòng thí nghiệm lên đến 20% và ít vị đắng hơn.

Các nhà khoa học tin rằng cầu gai được nuôi và được ăn bắp cải sẽ làm tăng chất lượng thu hút người mua, đồng thời giúp khôi phục thảm cỏ biển trong khu vực.

Ông Yutaka Harada - Trung tâm Công nghệ Thủy sản tỉnh Kanagawa, Nhật Bản - cho hay: "Hiện chúng tôi đang nỗ lực chống lại tình trạng sa mạc hóa đại dương bằng cách nuôi cầu gai. Việc làm cho thịt của cầu gai ngon hơn sẽ giúp chúng tôi có thêm thu nhập để hỗ trợ cho công cuộc bảo vệ biển".

Hiện tại, phần lớn người dân địa phương sử dụng cầu gai bắt được để làm phân bón chăm cây. Tuy nhiên, các chuyên gia hy vọng những phát hiện trong dự án nghiên cứu trên sẽ mở ra hướng đi có giá trị kinh tế và sinh kế cho người dân địa phương, đồng thời bảo vệ các thảm rong biển còn lại hiện nay, giúp ngăn chặn hiện tượng sa mạc hóa biển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước